Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tăng trong quý IV
Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Keerati Rushchano cho biết, xuất khẩu gạo bắt đầu cải thiện kể từ tháng Sáu, nhờ lượng mua cao hơn từ Trung Quốc, Philippines, Cameroon, Malaysia, Mozambique và Singapore.
Theo ông Keerati, xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý IV/2021, với hơn 700.000 tấn mỗi tháng.Trong giai đoạn từ tháng 1-8/2021, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 3,18 triệu tấn, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2020, với giá trị xuất khẩu đạt 58,68 tỷ baht (1,75 tỷ USD), giảm 23,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Tuy nhiên, xuất khẩu gạo trong tháng 9/2021 tăng 124,87% lên 877,555 tấn, trong khi lượng gạo xuất khẩu từ ngày 1–18/10 tăng 47,11% lên 380,234 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Keerati tỏ ý tin tưởng rằng Thái Lan đang trên đà xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm nay như mục tiêu đã đề ra, nhờ những lực đẩy như đồng baht yếu hơn, số lượng các ca nhiễm COVID-19 toàn cầu giảm và việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên khắp thế giới. Theo Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse, việc giá đồng baht giảm 13% so với đồng USD trong năm nay đã dẫn đến giá gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm, giúp gạo Thái Lan trở nên cạnh tranh hơn với các nhà xuất khẩu đối thủ. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được báo ở mức 400 USD/tấn hôm 22/10, thấp hơn so với giá của Việt Nam (hiện ở mức 451 USD/tấn). Vào đầu năm nay, giá gạo trắng của Thái Lan đã chạm ngưỡng 520 USD/tấn. Ông Chookiat nói rằng sản lượng gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tăng trong niên vụ 2021/2022, với sản lượng gạo xay xát ước tính đạt 20 triệu tấn so với 17 triệu tấn trong niên vụ 2020/2021. Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỷ baht, giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước đó. Năm 2020, Thái Lan xuất khẩu tổng cộng 5,7 triệu tấn gạo./.Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường lúa, gạo thế giới tăng, giá gạo Việt Nam có biến động?
18:53' - 23/10/2021
Tuần qua, giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung tiếp tục có xu hướng ổn định.
-
Phân tích doanh nghiệp
Cơ hội rộng mở với doanh nghiệp xuất khẩu gạo
11:52' - 20/10/2021
Việc nới lỏng các quy định giãn cách, cùng với nhu cầu mặt hàng gạo trên thế giới tăng cao được nhận định sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice được bảo hộ tại 22 quốc gia
18:11' - 19/10/2021
Ngày 19/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo và kiến nghị đối với quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lúa xanh An Giang: Hướng đi mới nâng giá trị hạt gạo Việt
10:25'
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026, những cánh đồng tại ấp Tây Bình (Thoại Sơn, An Giang) đang chứng kiến một cuộc chuyển mình lặng lẽ nhưng đầy quyết liệt trong tư duy sản xuất của người nông dân miền Tây.
-
Hàng hoá
Giá quặng tantalite lập đỉnh 20 năm do gián đoạn nguồn cung từ CHDC Congo
07:32'
Giá tantalite trên thị trường thế giới đã tăng vọt lên hơn 200 USD/pound (1 pound = 0,4535 kg), mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau động thái "xuống thang" của Mỹ
07:15'
Sự hạ nhiệt đột ngột của giá dầu bắt nguồn từ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 13% sau khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
19:06' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch 23/3, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 13%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau các thông tin mới Trung Đông
16:20' - 23/03/2026
Giá dầu tại châu Á liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 23/3, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phải cân nhắc những yếu tố sẽ có tác động trái chiều đến nguồn cung dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36' - 23/03/2026
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng
11:15' - 23/03/2026
Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm chủ yếu bắt nguồn từ Qatar (Ca-ta) và một phần từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Hàng hoá
Kết nối kiều bào mở lối cho cà phê Việt Nam tại Canada
11:14' - 23/03/2026
Dù kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Canada đã tăng khoảng 300% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, đạt gần 40 triệu USD, song thị phần vẫn chỉ ở mức dưới 2%.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm hơn 14%
09:24' - 23/03/2026
Thị trường kim loại tiếp tục gây chú ý cho các nhà đầu từ trong nước và quốc tế khi 9/10 mặt hàng chủ chốt chìm trong sắc đỏ. Nổi bật, giá bạc lao dốc hơn 14% - mức giảm sâu nhất toàn thị trường

Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang/PV TTXVN tại Thái Lan