BNEWS Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ dự báo lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong 20 năm qua, do tình trạng hạn hán và đồng baht tăng giá.
Con số nói trên thấp hơn so với mức dự báo 7,5 triệu tấn được đưa ra trước đó. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng đồng baht “mạnh hơn” so với các đồng tiền khác trong một thời gian dài và tình trạng hạn hán ở Thái Lan đã khiến sản lượng gạo của nước này giảm 5 triệu tấn trong niên vụ 2020, khiến giá gạo tăng và không cạnh tranh.
Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của hiệp hội, cho rằng năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan. Trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo, thấp hơn các con số 4,53 triệu tấn của Ấn Độ và 4,04 triệu tấn của Việt Nam. Trong khi đó, sức mua trên toàn cầu giảm khiến gạo trắng Thái Lan “thất thế” trước các loại gạo của Việt Nam ở các thị trường chủ chốt tại châu Á như PhilippinesTrung Quốc, từng là nước nhập khẩu gạo Thái Lan, cũng đã vượt qua Thái Lan ở các thị trường chủ chốt tại châu Phi với giá gạo rẻ hơn./.
Tin liên quan
Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo giảm mức thấp nhất trong vòng 10 năm
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện được báo giá 520 USD/tấn, trong khi giá gạo từ Việt Nam và Ấn Độ dao động ở mức 440-450 USD/tấn và từ Myanmar là 360 USD/tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.









