Xuất khẩu sa sút khiến kinh tế Singapore giảm tốc
Theo ước tính của MTI, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, trong quý I/2016 nền kinh tế của nước này tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Và mặc dù mức tăng này đã vượt kỳ vọng của giới doanh nghiệp tư nhân trong một khảo sát trước đó (1,6%), song trên cơ sở tính theo mùa, nền kinh tế chỉ đi ngang và kém xa mức tăng 6,2% của quý IV/2015.
Các chuyên gia nhận định xu hướng chững lại của tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ kéo dài và dự kiến sẽ chỉ ở mức 1,9% trong năm 2016. Năm ngoái nền kinh tế Singapore chỉ tăng 2%, mức thấp nhất kể từ năm 2009.
Nguyên nhân là do xuất khẩu của “đảo quốc Sư tử” trong những tháng đầu năm liên tục giảm sút mạnh.Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này giảm 9,9% và 15,6% trong tháng Một và tháng Ba, trong khi chỉ tăng nhẹ 2,1% trong tháng Hai. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu trong tháng cuối cùng của quý I có mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn ba năm qua, kể từ tháng 2/2013.
Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất cũng giảm 2% trong quý đầu tiên, do sự suy giảm về sản lượng trong lĩnh vực giao thông vận tải, cơ khí, điện tử... Chính điều này đã dẫn đến chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Singapore trong ba tháng đầu năm luôn ở dưới mức 50 điểm, ngưỡng cho thấy các điều kiện kinh doanh giảm sút mạnh và không có dấu hiệu cải thiện.
Tăng trưởng của nền kinh tế chững lại trong quý đầu tiên đã khiến Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (Ngân hàng Trung ương-MAS) phải có quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ theo hướng định giá đồng SGD "yếu" so với các đồng tiền của những đối tác thương mại lớn. Động thái này được cho là sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của “đảo quốc” trong bối cảnh hiện nay.
Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán triển vọng xuất khẩu của Singapore còn yếu trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu mờ nhạt đồng thời nhấn mạnh rằng sự phục hồi bền vững hơn vẫn sẽ phụ thuộc vào yếu tố này./.
- Từ khóa :
- singapore
- kinh tế singapore
- xuất khẩu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất trong vòng ba năm
13:46' - 19/04/2016
Các chuyên gia dự đoán triển vọng xuất khẩu của Đảo quốc Sư tử còn yếu trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu mờ nhạt đồng thời nhấn mạnh rằng sự phục hồi bền vững hơn vẫn sẽ phụ thuộc vào yếu tố này
-
Kinh tế Thế giới
Du khách đến Singapore phải lấy dấu vân tay khi xuất nhập cảnh
07:21' - 19/04/2016
Ngày 18/4, Cơ quan di trú và kiểm soát Singapore (ICA) cho biết từ ngày 20/4 sẽ thực hiện việc lấy dấu vân tay đối với các du khách xuất và nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Hàng hải Singapore 2016 chú trọng mục tiêu tăng trưởng
05:30' - 18/04/2016
Đây là hoạt động do Cơ quan Hàng hải và cảng vụ Singapore (MPA) tổ chức và thu hút khoảng 30.000 người tham dự, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực hàng hải đến từ nhiều nước trên thế giới.
-
Ngân hàng
Singapore nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng
18:00' - 14/04/2016
Singapore vừa bất ngờ thông báo nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm kích hoạt nền kinh tế đang ì ạch khi giới phân tích cảnh báo nguy cơ suy giảm kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng hạn chế về việc xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
10:02'
Cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đồng ý cho phép xuất khẩu chip AI H20 của hãng Nvidia sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ấn định thời hạn chót cho “tối hậu thư” với Nga
07:42'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu áp thuế quan và các biện pháp khác với Nga nếu Moskva không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu gia hạn tạm ngừng áp đặt thuế quan
07:41'
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận tạm ngừng áp đặt thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
07:40'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh
-
Kinh tế Thế giới
IMF công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới trước thềm cuộc họp của Fed
07:38'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm 2025 từ mức 3,7% lên 4,1%, nhờ vào dự báo tích cực hơn về Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển
07:00'
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật ngày 29/7, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2026 của các nền kinh tế mới nổi lên mức 4,0% từ 3,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
06:33'
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.