Xuất khẩu thịt gà của Hàn Quốc gần như đã ngừng hẳn do cúm gia cầm

10:31' - 17/06/2017
BNEWS Ngày 17/6, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc công bố xuất khẩu thịt gà của Hàn Quốc về thực chất gần như đã ngừng hẳn do ảnh hưởng của tình trạng cúm gia cầm đang lan rộng tại đây.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các số liệu do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-5/2017, Hàn Quốc chỉ xuất khẩu được 139 tấn thịt gà, giảm 98,8% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ lượng thịt gà xuất khẩu này cũng giảm 97,6%, từ 12,67 triệu USD xuống còn 300.000 USD. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang phải đối phó với các vụ bùng phát cúm gia cầm mới xuất hiện từ đầu tháng này và đến nay 185.000 con gà đã bị tiêu hủy trong khuôn khổ các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Xuất khẩu thịt gà của Hàn Quốc giảm mạnh xảy ra trong bối cảnh hai thị trường nhập khẩu lớn nhất là Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) cấm nhập sau khi có thông tin về các vụ bùng phát dịch cúm gia cầm. Doanh thu từ xuất khẩu thịt gà của Hàn Quốc sang Việt Nam giảm tới 99%, từ 110,2 triệu USD xuống chỉ còn 110.000 USD, trong khi các con số tương ứng trên thị trường Hong Kong là 95,5%, 1,22 triệu USD và 55.000 USD

Một quan chức của bộ trên cho biết giới chức Hàn Quốc đang thảo luận với phía Việt Nam về khả năng nối lại xuất khẩu thịt gà thì xảy ra các vụ bùng phát dịch cúm gia cầm, do đó tiến trình này đã trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, Trung Quốc gần đây đã ngừng nhập khẩu “sâm kê thang”, một loại canh nấu bằng sâm và thịt gà vốn rất nổi tiếng của Hàn Quốc./.

Xem thêm:

>>>Hàn Quốc xem xét cấm buôn bán gia cầm ở các chợ truyền thống

>>>40 tấn sản phẩm gia cầm đầu tiên sẽ "cập bến" Nhật Bản vào cuối năm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục