BNEWS Kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào cuối tháng Hai, thị trường luôn xoay quanh hai câu hỏi: Nga sẽ bán bao nhiêu dầu thô và bán ở đâu?
Hàng triệu thùng dầu của Nga vẫn đang tìm đường đến tay người mua gần một tháng sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, qua đó làm giảm đi lo ngại rằng một lệnh trừng phạt sẽ gây phản ứng dữ dội thiếu hụt nguồn cung và khiến thị trường hàng hóa trở nên “quá nóng”.
Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ mua nhiều lô hàng dầu thô Urals của Nga trong tháng này, có khả năng thay thế các loại dầu Trung Đông mà nước này thường mua từ Abu Dhabi và Iraq. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc vẫn được cho là đang nhắm mục tiêu vào các lô hàng ưa thích nhập từ phía Đông nước Nga – với khả năng ở mức giá hạ thấp.Kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào cuối tháng Hai, thị trường luôn xoay quanh hai câu hỏi: Nga sẽ bán bao nhiêu dầu thô và bán ở đâu? Đã có phản ứng ngừng mua dầu mỏ Nga tại nhiều nơi ở châu Âu do nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhưng điều không rõ ràng là các khu vực khác, đặc biết là châu Á, trung tâm tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới - sẽ mua bao nhiêu.
Ông John Driscoll, chiến lược gia trưởng tại tổ chức JTD Energy Services Pte. với trụ sở chính tại Singapore, cho biết “Các thùng dầu của Nga cần phải hấp dẫn”. Ông nhận định rằng các biện pháp trừng phạt Nga dù sao cũng sẽ hạn chế việc mua dầu của nước này theo thời gian.Ông nói: “Các nhà kinh doanh tháo vát có thể tìm cách vận chuyển hàng hóa. Trung Quốc sẽ không bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, và vẫn sẽ là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga. Ấn Độ được xem là nước tiếp theo”.
Đến nay, những gì đang diễn ra với việc mua và bán dầu mỏ không phải của Nga cho thấy các nhà giao dịch đang ít lo lắng hơn về mối nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, cho dù việc giao dịch mua các thùng dầu Nga vẫn có rủi ro. Trong khi vẫn còn quá sớm trong quá trình giao dịch và vận chuyển để nhận định rằng khối lượng dầu thô của Nga cuối cùng sẽ chảy về châu Á trong những tháng tới, một báo cáo tuần qua của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết rằng sản lượng dầu của Nga dự báo sẽ giảm khoảng 1/4 trong tháng tới. Điều này có thể gây ra cú sốc nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, một số chuyến hàng hóa vận chuyển đến châu Á vẫn có khả năng duy trì, ít nhất là vào lúc này./.>>>Giá dầu Brent "nhảy vọt" lên hơn 120 USD/thùng
Tin liên quan
Nỗi lo về nguồn cung giúp giá dầu châu Á phục hồi trong chiều 23/3
Giá dầu châu Á tăng trong chiều 23/3, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về triển vọng nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngGiá lúa mỳ và gạo châu Á lập đỉnh nhiều năm, cà phê đi ngang
Thị trường nông sản thế giới ghi nhận những biến động mạnh do tác động kép từ thời tiết cực đoan và căng thẳng địa chính trị.
-
Thị trườngThị trường TP.Hồ Chí Minh sôi động ngày đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày, từ 29/8 đến 2/9, đang tạo thêm động lực cho thị trường tiêu dùng khi nhu cầu mua sắm, chuẩn bị bữa ăn gia đình, gặp gỡ, vui chơi và du lịch cùng tăng.
-
Thị trườngTây Ninh đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước năm học mới
Những ngày cuối tháng 8, thị trường sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập tại tỉnh Tây Ninh trở nên nhộn nhịp khi phụ huynh, học sinh tất bật chuẩn bị cho năm học 2026 - 2027.
-
Thị trườngSở hữu 61% diện tích cả nước, Vĩnh Long biến cây dừa thành “mỏ vàng”
Với diện tích hơn 122.870 ha, chiếm trên 61% diện tích dừa cả nước, Vĩnh Long đang nắm giữ cơ hội để đưa cây dừa từ ngành hàng sản xuất nguyên liệu trở thành ngành kinh tế có chuỗi giá trị hoàn chỉnh.
-
Thị trườngThêm cơ hội cho sản phẩm OCOP tiếp cận các kênh phân phối
Từ tối ngày 28/8 đến 3/9 tại phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An, Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ năm 2026 diễn ra với quy mô gần 250 gian hàng.
-
Thị trườngCửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Phi
Thương mại Việt Nam - Maroc tăng trưởng tích cực, với kim ngạch năm 2025 đạt khoảng 380 triệu USD, mở thêm cơ hội cho hàng Việt thâm nhập Bắc Phi và Tây Phi.
-
Thị trườngViệt Nam học hỏi kinh nghiệm Hàn Quốc về dự trữ dầu
Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng đề nghị KNOC chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, vận hành kho dự trữ dầu, nhất là công nghệ kho chứa ngầm và ứng phó rủi ro.
-
Thị trườngLiên kết vùng nâng chất lượng, minh bạch nguồn gốc nông sản
Cần Thơ và các tỉnh, thành thống nhất tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, kết nối đơn hàng và xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững.
-
Thị trườngWinMart tăng 200% lượng hàng hóa phục vụ dịp nghỉ lễ 2/9
Với quy mô chuỗi bán lẻ lớn nhất cả nước, cùng lợi thế từ chuỗi cung ứng Supra do Masan xây dựng, hệ thống WinMart/WinMart+/WiN duy trì giá cả bình ổn trong các giai đoạn cao điểm.











