Xung kích ngành điện nỗ lực từng giờ cấp điện trở lại cho miền Bắc
Bão số 3 vừa đi qua thì ngập lụt lại ập đến. Mưa bão đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hệ thống lưới điện của miền Bắc. Tổng công ty Điên lực miền Bắc đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong khắc phục sự cố và đảm bảo vận hành lưới điện.
Hiện nay tất cả các đơn vị thành viên trong Tổng công ty với quyết tâm cao nhất cùng chung sức đồng lòng, nỗ lực từng ngày để khẩn trương cấp điện trở lại, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân vùng bị bão lũ, thiên tai.
* 795 xung kích viên tại các “điểm nóng” Với phương châm của Ban điều hành Tổng công ty Điên lực miền Bắc (EVNNPC) là kịp thời điều động nhân lực, vật lực từ tất cả đơn vị trong EVNNPC để hỗ trợ các Công ty Điện lực khắc phục hậu quả cơn bão số 3, nhân lực xung kích sẽ được bố trí rạch ròi, kịp thời theo các khu vực phù hợp với mức độ ảnh hưởng khác nhau, đảm bảo tổ chức khoa học và hiệu quả.Nhiệm vụ của các đội xung kích và nhà thầu thực hiện nhiệm vụ tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương sẽ tập trung kéo, dựng cột đường dây trung, hạ thế; xử lý sự cố trạm biến áp 110 kV; xử lý khiếm khuyết đường dây 110 kV; kiểm đếm thiệt hại, khoanh vùng sự cố, kiểm tra, rà soát, cô lập các phần tử sự cố, khôi phục cấp điện dần cho các tải quan trọng: các trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn, các trạm bơm…
*Nỗ lực từng giờ để cấp điện trở lại Các đội xung kích, nhà thầu và nguồn lực tại chỗ của các Công ty Điện lực đã phát huy sức mạnh, tinh thần tương hỗ cao và hiệu quả công việc. Thông tin cập nhật về tình hình xử lý sự cố tại các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương tính đến ngày 10/9 như sau: Tại Hải Phòng đã đóng điện 42/46 đường dây 110 kV, 31/36 trạm biến áp (TBA) 110 kV, 180/246 đường dây trung áp và 8/8 trạm bơm tiêu úng điện. Công ty Điện lực Hải Phòng cho biết trong ngày 10/9 sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực cấp điện lại cho khách hàng đủ điều kiện an toàn cấp điện. Riêng các khách hàng khu vực huyện đảo Cát Hải đã sẵn sàng đóng điện trở lại. Tại Quảng Ninh, hiện đã khôi phục 30% phụ tải sự cố toàn tỉnh; đã cơ bản khôi phục cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng toàn tỉnh (bệnh viện, thông tin liên lạc, cấp nước sạch …); khôi phục 90% phụ tải là các mỏ than. Thành phố Hạ Long sẽ cơ bản khôi phục cung cấp điện trong ngày hôm nay, 10/9. Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều ngày 10/9 cho thấy, lưới điện 500 kV đã khôi phục được 11/13 sự cố; Lưới điện 220 kV đã khôi phục được 37/44 sự cố; đã khôi phục 10/10 TBA 220 kV. Lưới điện 110 kV đã khôi phục được 149/185 sự cố, đã đưa vào vận hành 93/115 TBA 110 kV.Do ảnh hưởng bởi gió bão lớn và hoàn lưu sau bão, nhiều đường dây và trạm biến áp phân phối ở nhiều tỉnh, thành phố ở phía Bắc bị sự cố gây gián đoạn cung cấp điện diện rộng. Từ đêm hôm qua (9/9) đến chiều nay (10/9) do mưa lớn tại một số tỉnh Yên Bái, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lào Cai nên đã gây ngập lụt tại 9 khu vực, gây mất điện khoảng 562.097 khách hàng.
Hiện các nhà máy thủy điện của EVN ở khu vực phía Bắc vẫn duy trì vận hành bình thường, lưu lượng nước lớn vẫn tiếp tục đổ về các hồ thuỷ điện do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão. Các hồ chứa thủy điện ở phía Bắc đang mở các cửa xả để điều tiết theo điều hành của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai các tỉnh/thành phố. Tại Thuỷ điện Tuyên Quang lưu lượng về hồ tiếp tục giảm xuống còn 4.163 m3/s, mực nước thượng lưu đã giảm xuống còn 118,58 m. Vào 8h00 sáng nay Thuỷ điện Tuyên Quang đã đóng 1 cửa xả. Tiếp đó lúc 12h00 tiếp tục đóng thêm 1 cửa xả đáy. Tại hồ chứa Thuỷ điện Thác Bà lưu lượng về hồ lớn nhất là 5.238 m3/s lúc 05h ngày 10/9, hiện tại đã giảm xuống còn 3.600 m3/s. Nhà máy này đã thực hiện lệnh mở 3/3 cửa xả theo lệnh chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mực nước hồ vẫn tiếp tục tăng. Tại hồ chứa Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng 1 cửa xả đáy vào lúc 12h00’ theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc cùng tinh thần quyết tâm chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn của tất cả các đơn vị trong Tổng công ty, cùng nhau vượt qua gian khó, khắc phục hậu quả mưa bão, những chiến sỹ áo cam của ngành Điện miền Bắc đang nỗ lực từng giờ khôi phục vận hành cấp điện cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVNNPC huy động toàn bộ nhân lực khắc phục hậu quả ngay khi bão số 3 đi qua
20:19' - 07/09/2024
Việc điều động sẽ được bố trí rạch ròi, kịp thời theo các khu vực phù hợp với mức độ ảnh hưởng khác nhau, đảm bảo tổ chức khoa học và hiệu quả.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC thông tin thiệt hại của hệ thống điện do ảnh hưởng bão Yagi
15:38' - 07/09/2024
Tổng công ty Điện lực miền Bắc thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình (tính đến 12h ngày 7/9/2024).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội
09:43'
EVNNPT và NPTPMB phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
50 năm Petrovietnam - Từ truyền thống anh hùng đến “khát vọng vươn xa”
09:18'
Tiếp nối truyền thống anh hùng, Petrovietnam tiếp tục "khát vọng vươn xa" hơn nữa, với mục tiêu giữ vững giữ vững vị thế hàng đầu đất nước và vươn tầm quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn kiến tạo trong thành công của Petrovietnam
09:06'
Vai trò kiến tạo của những “đầu tàu” trong việc xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược là vô cùng lớn, có ý nghĩa quyết định thành bại của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
"Công ty mẹ" của Google lần đầu tiên cán mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa
09:04'
Ngày 15/9, công ty mẹ của Google là Alphabet lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI) và phán quyết chống độc quyền thuận lợi.
-
Doanh nghiệp
Bosch đặt mục tiêu tiết kiệm 2,5 tỷ euro qua cắt giảm việc làm
08:41'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bosch vừa công bố khoản thắt lưng buộc bụng khổng lồ từ nay đến năm 2030 đối với bộ phận phương tiện di chuyển.
-
Doanh nghiệp
Sáng kiến lạ của "gã khổng lồ" tàu cao tốc Eurostar
07:57'
Hãng tàu cao tốc Eurostar đã biến những chiếc bánh mì kẹp không bán hết trên tàu thành bia thủ công, minh chứng cho cách tiếp cận sáng tạo dựa trên nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40' - 15/09/2025
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02' - 15/09/2025
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.