BNEWS 12 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Pháp và Đức, đã bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về các hạn chế do 5 quốc gia phía Đông áp đặt đối với ngũ cốc nhập khẩu của Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, 12 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Pháp và Đức, đã bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về các hạn chế do 5 quốc gia phía Đông áp đặt đối với ngũ cốc nhập khẩu của Ukraine, trong khuôn khổ của thỏa thuận đạt được vào cuối tháng 4 với Brussels.
Trong một bức thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) mới đây, 12 quốc gia nhấn mạnh các biện pháp "hạn chế nhập khẩu có chọn lọc" từ Ukraine, được thông qua "mà không tham khảo ý kiến của các quốc gia thành viên", gây ra "những lo ngại nghiêm trọng, bởi có thể dẫn đến sự đối xử khác biệt trong thị trường nội địa”.
Bộ trưởng nông nghiệp các nước Áo, Bỉ, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Hà Lan và Slovenia đề nghị làm rõ về sự phù hợp của quyết định hạn chế nói trên với các quy tắc của châu Âu, nghĩa vụ của EU liên quan đến thỏa thuận hải quan với Ukraine và tác động đối với các quốc gia thành viên khác.
Ba Lan, Hungary, Slovakia và Bulgaria đã đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Ukraine vào giữa tháng 4 vừa qua.
Cụ thể, các nước này và Romania đã ký một thỏa thuận với EC về "các biện pháp tự vệ" để cho phép họ ngăn chặn việc tiếp thị lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hoa hướng dương Ukraine, với điều kiện là không cản trở quá cảnh của họ đến các nước châu Âu khác.
Trước đó, việc EU dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Ukraine hồi tháng 5/2022 đã làm giảm giá thành nông sản tại các quốc gia EU.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/5 đã chỉ trích "các biện pháp bảo hộ nghiêm trọng”, đồng thời kêu gọi "dỡ bỏ tất cả các hạn chế càng sớm càng tốt".
Bức thư của bộ trưởng 12 nước nói trên cũng đề xuất có thêm các cuộc thảo luận trước khi phê duyệt khoản viện trợ 100 triệu euro của EC dành cho nông dân bị ảnh hưởng ở các nước phương Đông đã được đề xuất hồi giữa tháng 4, đồng thời yêu cầu "giải thích" về việc sử dụng các khoản tiền này. Khoản giải ngân đầu tiên trị giá 56,3 triệu euro đã được cấp vào cuối tháng 3.
EC cho biết sẽ trả lời bức thư trên, trong đó đề cập đến các biện pháp cần thiết, đặc biệt là để đảm bảo quá cảnh, vì mục tiêu quan trọng nhất là việc vận chuyển ngũ cốc./.
- Từ khóa:
- Liên minh châu Âu
- EU
- ngũ cốc Ukraine
- ngũ cốc
- Ukraine
Tin liên quan
EU và Ukraine gia hạn chương trình ưu đãi thương mại
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 1 năm cơ chế ưu đãi thương mại giữa hai bên, vốn sẽ hết hạn vào ngày 5/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnThêm dư địa cho hợp tác bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó bán dẫn là lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luậnFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 7/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tháng 7/2026 và có thể duy trì lập trường này trong phần còn lại của năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.









