Ý nghĩa của chiếc bánh chưng gù đen ngày Tết

05:38' - 02/02/2022
BNEWS Không phải bánh chưng xanh vuông vắn, cùng từ gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh... nhưng bánh chưng của đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai khác biệt về hình dáng, màu sắc và dư vị với bánh chưng miền xuôi.
Bánh chưng gù đen là đặc sản của đồng bào các dận tộc tại tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Tất cả nét độc đáo riêng có đó xuất phát từ nét đẹp văn hóa, phong tục, tập quán sản xuất, sinh hoạt, khí hậu... vùng miền để kết hợp làm nên một sản phẩm đặc trưng, không thể thiếu được trong ngày Tết một số tộc người vùng cao Lào Cai: bánh chưng gù đen.

Bánh dùng toàn đặc sản bản địa: nếp nương bản địa, lợn đen ở bản, hạt tiêu, thảo quả…

Đặc biệt, bánh chưng đen Lào Cai là lấy than từ cây núc nác. Đây là một vị thuốc được dùng trong dân gian với rất nhiều công dụng như chữa viêm gan vàng da, giúp thanh nhiệt giải độc, trị mẩn ngứa, chữa viêm phế quản…

 

Dù cuộc sống luôn biến động với nhiều đổi thay theo thời gian, thế nhưng qua bao thế hệ, những nét văn hóa, truyền thống của cộng đồng các dân tộc Lào Cai vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân địa phương.

 

Bởi, không chỉ đơn thuần là những món ngon ngày Tết, bánh chưng gù Lào Cai còn chứa đựng tinh hoa ẩm thực Tây Bắc và mạch nguồn văn hóa xuyên suốt chiều dài lịch sử các tộc người của mảnh đất vùng cao biên cương Lào Cai.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục