1. >

"Khó" hoàn tất Vòng đàm phán Doha

Facebook Share

BNEWS.VN “Các cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc” và “việc các bên có thể đi đến thống nhất tại thời điểm này là không thể”.

"Khó" hoàn tất Vòng đàm phán Doha

Việc các bên có thể đi đến thống nhất tại thời điểm này là không thể. Ảnh: aaei

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 26/11 đã tỏ ra không mấy lạc quan đối với triển vọng hoàn tất Vòng đàm phán Doha tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 10 của WTO được tổ chức tại Nairobi (Kenya) vào tháng 12 tới.

Theo nhà lãnh đạo này, “các cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc” và “việc các bên có thể đi đến thống nhất tại thời điểm này là không thể”.

Hiện đang có hai luồng ý kiến phân rẽ giữa các nước thành viên tham gia đàm phán về việc có nên tiếp tục thảo luận dựa trên những gì đã có sẵn hay tiến hành đàm phán lại từ đầu đối với Vòng đàm phán Doha.

Trong đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) được cho là hai cái tên ủng hộ việc đưa vòng đàm phán này quay trở lại “vạch xuất phát”.

Vòng đàm phán Doha được khởi động từ năm 2001, với hy vọng đạt được thỏa thuận về tự do hóa thương mại toàn cầu, tuy nhiên vẫn chưa thể đi đến đích cuối cùng do bất đồng giữa các bên.

Kể từ đó, mặc dù WTO đã cố gắng thay đổi một số quy tắc thương mại toàn cầu như tiêu chuẩn hóa và hợp lý hóa các thủ tục hải quan và đang hướng tới những thỏa thuận khác như dỡ bỏ rào cản thuế quan đối với hoạt động xuất khẩu các sản phẩm công nghệ có giá trị lên tới 1.300 tỷ USD tại hội nghị vào tháng 12 sắp tới, song theo Tổng Giám đốc Azevedo, khả năng các bên tham gia đàm phán có thể đi đến một quan điểm chung về cách thức thúc đẩy các cuộc đàm phán tại hội nghị tại Nairobi là rất khó xảy ra.

Theo Tổng Giám đốc Azevedo, các quốc gia nghèo khó sẽ là những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận thương mại toàn cầu do những quốc gia này thường bị “phớt lờ” trong các cuộc đàm phán thương mại mang tính khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phương Nga (Tổng hợp)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.