Italy có thể kiện WHO vì những cảnh báo liên quan tới thịt đỏ

09:40' - 15/11/2015
BNEWS Federalimentare, Hiệp hội những người sản xuất lương thực Italy, khẳng định sẽ kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc đã đưa ra những cảnh báo về thịt đỏ có thể gây ra ung thư.
Italy có thể kiện WTO vì những cảnh báo liên quan đến thịt đỏ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Federalimentare, họ có thể sẽ kiện WHO vì đã đưa ra cảnh báo "thiếu thận trọng" mà không dựa vào bất cứ cơ sở khoa học nào cả và điều này đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất và kinh doanh các loại thịt đỏ cũng như sản phẩm thịt chế biến.

Federalimentare cho rằng, cảnh báo này của WHO đã khiến người tiêu dùng Italy sợ hãi, và kết quả là lượng tiêu thụ các sản phẩm từ thịt đỏ giảm đi.

Các số liệu thống kê của Federalimentare cho thấy, việc tiêu thụ các sản phẩm này đã giảm 17% tại các siêu thị của Italy trong thời gian một tuần sau khi cảnh báo được WHO đưa ra hôm 26/10.

Hiệp hội các nhà sản xuất thịt bò và salami Italy (Assica) cho biết, ngành sản xuất các sản phẩm này đã thiệt hại 16 triệu euro, chỉ tính riêng các kênh phân phối qua hệ thống siêu thị.

Trong khi Bộ trưởng y tế Italy Beatrice Lorenzin cũng cho rằng, cảnh báo của WHO là "quá vội vã" và "không thực tế", nhiều tổ chức của người sản xuất nông nghiệp Italy cho rằng tác hại của cảnh báo này quá lớn.

Tổng liên đoàn nông nghiệp Italy (Confagricoltura), tổ chức lớn nhất liên quan đến các tổ chức nông nghiệp của nước này, cho rằng tác động của cảnh báo này còn nghiêm trọng hơn cả giai đoạn Italy thiệt hại nặng vì bệnh bò điên cách đây gần 10 năm.

Trong khi đó, Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) dự báo, 180.000 nhân công trong khu vực chế biến thịt đỏ có nguy cơ mất việc làm.

Trương Anh Ngọc
(P/v TTXVN tại Roma)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục