Từ 12/2, công dân Việt Nam vào Belarus 5 ngày được miễn thị thực
Sắc lệnh này được Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko ký ngày 9/1 vừa qua.
Như vậy, kể từ ngày 12/2, mọi công dân thuộc 80 nước trong danh mục sẽ được tự do nhập cảnh lãnh thổ Belarus trong 5 ngày, qua các cửa khẩu biên giới quốc gia và sân bay quốc gia ở Minsk.
Tuy nhiên chế độ miễn thị thực không áp dụng cho những người đến Belarus trên các chuyến bay từ Nga, cũng như những người dự định xuất cảnh đến các sân bay ở Nga (do thực tế các chuyến bay giữa Belarus và Nga được coi là bay nội địa và không áp dụng kiểm tra cửa khẩu).
Những nước được hưởng quy chế miễn thị thực ngắn hạn gồm những nước có "quan hệ đối tác chiến lược với Belarus và những nước đã đơn phương bãi bỏ thị thực cho công dân Belarus", áp dụng cụ thể đối với 39 nước châu Âu, bao gồm toàn bộ Liên minh châu Âu (EU), cũng như Brazil, Indonesia, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác. Các quy định mới cũng bao gồm các trường hợp không phải công dân Latvia và người không mang quốc tịch Estonia.
Đối với công dân Việt Nam, Haiti, Gambia, Honduras, Ấn Độ, Trung Quốc, Liban, Namibia và Samoa yêu cầu bắt buộc để được nhập cảnh vào Belarus là hộ chiếu phải có thị thực nhiều lần còn hạn của các nước EU hoặc khu vực miễn thị thực Schengen có dấu nhập cảnh vào khu vực này, cũng như vé máy bay xác nhận sẽ rời lãnh thổ Belarus từ sân bay Minsk trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Việc Belarus áp dụng chế độ miễn thị thực ngắn hạn trên thực tế đã dẫn đến những cuộc thảo luận căng thẳng giữa Nga và Belarus, bởi Moskva lo ngại những đối tượng không mong muốn xâm nhập lãnh thổ mình thông qua Belarus, như người tị nạn bất hợp pháp, tội phạm, khủng bố...
Đáp lại, Tổng thống Belerus Lukashenko khẳng định không có bất kỳ nguy cơ nào từ Belarus đối với các nước láng giềng bắt nguồn từ quy chế miễn thị thực 5 ngày kể trên. Ông khẳng định các tài liệu tương ứng đã được Belarus nghiên cứu từ một năm rưỡi qua, và việc bãi bỏ thị thực không có nghĩa là nước này bãi bỏ kiểm soát biên giới.
Trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh Nga - Belarus, hai bên đã có một danh sách chung những nhân vật bị cấm nhập cảnh, hiện bao gồm hơn 1 triệu công dân từ các nước thứ ba.
Các cơ quan chức năng của Belarus, trước hết là hệ thống sân bay nước này hiện đã sẵn sàng đón nhận lượng khách du lịch đến Belarus có thể tăng đột biến, dự kiến có thể tăng 20%, so với hơn 3 triệu lượt hành khách đến Belarus năm 2016 thông qua sân bay Minsk. Công suất thiết kế của cảng hàng không này là 5,8 triệu lượt hành khách.
Bộ Ngoại giao Belarus cũng bày tỏ hy vọng EU sẽ thực hiện các bước đi đối ứng tương tự như thiện chí của Minsk, cho phép phát triển hơn nữa quan hệ song phương./.
>>> Nga hướng tới miễn thị thực du lịch song phương với Việt Nam
- Từ khóa :
- BELARUS
- THỊ THỰC
- MIỄN THỊ THỰC
- VIỆT NAM
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CH Séc áp dụng công nghệ mới kiểm tra hộ chiếu người nước ngoài
16:04' - 02/02/2017
Cảnh sát ở thủ đô Praha đã bắt đầu sử dụng 6 chiếc xe đặc chủng mới được trang bị kỹ thuật chuyên dụng để kiểm tra hộ chiếu và các loại giấy tờ của người nước ngoài tại các cửa ngõ thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị thực điện tử là bước ngoặt thu hút khách quốc tế
14:22' - 30/01/2017
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định triển khai thị thực điện tử là dấu ấn mới về chính sách của năm 2017, là bước ngoặt trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Việt Nam đạt mức tăng trưởng kỷ lục
13:53' - 22/12/2016
Năm 2016, các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch của Việt Nam đều đạt những kỷ lục mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06'
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.