Du lịch Việt Nam đạt mức tăng trưởng kỷ lục
Năm 2016, du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25% so với năm 2015; phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ du lịch dạt 400.000 tỷ đồng.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2016 cũng đạt 2 mốc kỷ lục cao nhất từ trước đến nay: Tổng số khách nhiều nhất trong một năm (10 triệu khách) và mức tăng tuyệt đối trong một năm cao nhất so với cùng kỳ năm trước (trên 2 triệu lượt khách so với năm 2015)
Thông tin trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Văn Tuấn cho biết tại cuộc họp báo diễn ra ngày 22/12 tại Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết: Ngày 25/12 tới đây tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND Tỉnh Kiên Giang, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)… tổ chức lễ đón vị khách quốc tế thứ 10 triệu đến Việt Nam năm 2016.Vị khách quốc tế thứ 10 triệu đến Việt Nam mang quốc tịch Anh sẽ hạ cánh xuống sân bay Phú Quốc vào lúc 12 giờ 55 ngày 25/12 trên chuyến bay mang số hiệu VN 1815 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).
Cùng với vị khách thứ 10 triệu này, hai vị khách thứ 9.999.999 (tới từ Đức) và 10.000.001 (tới từ Thụy Điển) cũng sẽ được lãnh đạo ngành du lịch tặng kỷ niệm chương và quà lưu niệm. 3 vị khách may mắn này đều đến Phú Quốc trên cùng một chuyến bay và sẽ nghỉ dưỡng tại đảo ngọc này nhân dịp năm mới 2017.
Theo phân tích khái quát của Tổng cục Du lịch cho thấy: Hầu hết các nhóm thị trường khách quốc tế đến Việt Nam đều tăng trong năm 2016.
Cho đến thời điểm này, thị trường khách quốc tế đến từ Đông Bắc Á tiếp tục dẫn đầu trong cơ cấu khách quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Năm 2016, khách đến từ 3 thị trường này chiếm khoảng 30% khách quốc tế đến nước ta với mức chi tiêu khá cao.
Khách đến từ Tây Âu trong đó có 5 nước Việt Nam miễn thị thực đơn phương từ năm 2015 và tiếp tục gia hạn trong năm 2016 gồm Italy, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha đều có sự tăng trưởng mạnh.
Đến hết tháng 10/2016, khách đến từ thị trường này đã đạt 635.000 lượt, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thị trường Italy tăng 30%, Tây Ban Nha tăng 27%, Anh tăng 22%... Thị trường xa như Tây Âu mà có mức tăng trưởng trên 25% là mức tăng trưởng ấn tượng.
Nga là thị trường lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu cũng tăng trưởng cao lên đến 27%. Các thị trường quy mô nhỏ cũng có mức tăng trưởng đáng kể như Hà Lan, Thụy Điển...
Trong năm 2017, ngành du lịch Việt Nam đề ra mục tiêu: Đón 11,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 66 triệu lượt khách nội địa, đạt tổng thu từ du lịch là 460.000 tỷ đồng. Có ý kiến cho rằng năm 2016, du lịch đã tăng trưởng 25%, vượt hơn 2 triệu lượt khách quốc tế so với năm 2015 thì mục tiêu của năm 2017 chỉ là 1,5 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn năm 2016 có hợp lý hay không?
Về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết ngành du lịch luôn phấn đấu và mong đợi đạt được kết quả cao nhất, khi xây dựng kế hoạch cũng đã tính đến độ lùi đề phòng biến cố, sự việc không thuận lợi ảnh hưởng đến du lịch...
Thành tích trong năm 2016 của ngành du lịch đã bằng, thậm chí vượt mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Phấn đấu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đón 10- 10,5 triệu lượt khách quốc tế; 47-48 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 17-18 tỉ USD.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch MICE vào mùa
19:35' - 20/12/2016
15 đoàn khách Saigontourist tham gia phục vụ tổ chức sự kiện vào thời điểm cuối năm 2016 và đầu năm 2017 đều thuộc những tập đoàn, thương hiệu lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Cánh đồng hoa hướng dương lớn nhất Việt Nam thu hút khách du lịch
18:55' - 19/12/2016
Cánh đồng hoa hướng dương này do Tập đoàn TH xây dựng, được coi là lớn nhất Việt Nam hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Lạt đón chuyến bay dịch vụ du lịch đầu tiên từ Trung Quốc
17:48' - 18/12/2016
Ngày 18/12, sân bay Liên Khương (Đà Lạt) đón chuyến bay dịch vụ thuê chuyến đầu tiên từ Trung Quốc đến Đà Lạt (Lâm Đồng).
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng bá du lịch Việt Nam qua điện ảnh
14:03' - 16/12/2016
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tiến hành sản xuất 2 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Phiên chợ vùng cao” và "Mũi Né - Vùng biển thức” nhằm quảng bá du lịch Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn ôtô du lịch và quảng bá ASEAN-Trung Quốc 2016 kết thúc hành trình
19:14' - 11/12/2016
Ngày 11/12, đoàn ôtô du lịch và quảng bá ASEAN - Trung Quốc năm 2016 (CAITA) đã về đích tại thủ đô Jakarta, kết thúc hành trình 10.000 km trong 20 ngày, đi qua 9 nước trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 123.000 tỷ đồng triển khai 4 dự án giao thông tại Đồng Nai
21:31'
Chiều 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với Tổng Công ty xây dựng số 1, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh và các đơn vị liên quan về 4 dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm minh bạch, hiệu quả khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước
20:28'
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định về sàn giao dịch carbon trong nước (dự thảo Nghị định).
-
Kinh tế Việt Nam
Hyundai Rotem muốn hợp tác phát triển đường sắt tốc độ cao với Việt Nam
20:27'
Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã tiếp và làm việc với Chủ tịch THACO Trần Bá Dương và Tổng Giám đốc Hyundai Rotem Lee Yong-bae.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai Nghị quyết số 71 – NQ/TW
20:20'
Chiều 9/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 – NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng xanh: Lộ trình mới cho công nghiệp Việt Nam
20:19'
Ngành công nghiệp Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới, nơi khái niệm như "tăng trưởng xanh", "phát triển bền vững" và "chuyển đổi số" không còn là lý thuyết suông mà trở thành những yêu cầu sống còn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm 204 điều kiện kinh doanh
20:18'
Bộ Công Thương cho biết đã trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Quốc hội hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia trước ngày 25/9
18:26'
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư hạ tầng giao thông thủy để phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh
17:36'
TP. Hồ Chí Minh có lợi thế từ hệ thống sông ngòi dày đặc, liên thông đã mở ra tiềm năng lớn cho phát triển giao thông thủy và phát triển du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm TTXVN: Nhịp cầu hữu nghị góp phần tăng cường gắn kết Việt Nam và các dân tộc trên thế giới
17:35'
Kể từ những ngày tháng đấu tranh chống thực dân Pháp, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã luôn giữ vai trò là cầu nối thông tin chủ lực giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.