1. >

20 bang của Mỹ sẽ tăng lương tối thiểu trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Tờ Wall Street Journal đưa tin 20 bang và Đặc khu Columbia sẽ nâng lương tối thiểu vào đầu năm 2017, theo đó sẽ có khoảng 4,4 triệu lao động thu nhập thấp trên khắp cả nước được hưởng lợi.

20 bang của Mỹ sẽ tăng lương tối thiểu trong năm 2017

20 bang của Mỹ sẽ tăng lương tối thiểu trong năm 2017. Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, Đặc khu Columbia sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm khoảng 1 USD lên 12,5 USD/giờ, mức cao nhất trong cả nước. Còn bang California sẽ nâng lương tối thiểu thêm khoảng 50 xu Mỹ lên 10,5 USD giờ, một động thái có tác động đến khoảng 1,7 triệu người lao động.

Tại bang Arizona, mức lương tối thiểu sẽ tăng thêm 1,95 USD lên 10 USD/ giờ, mức tăng mạnh nhất trong 20 bang.

Trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ khá khả quan khi hầu hết người dân đều có việc làm, những lao động có thu nhập thấp trên khắp cả nước không ngừng thúc giục các bang và doanh nghiệp tăng lương tối thiểu. Viện Chính sách Kinh tế Mỹ dẫn báo cáo cho biết khoảng 4,4 triệu lao động Mỹ có thu nhập thấp sẽ được tăng lương vào năm 2017.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng đề xuất việc nâng lương tối thiểu liên bang từ mức 7,25 USD/giờ trong nhiều năm qua lên 10 , 1 USD/ giờ. T uy nhiên, những nỗ lực đó đã bị các nghị sĩ của phe C ộng hòa gây cản trở với lý do nâng lương sẽ làm tăng chi phí hoạt động của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson lại lập luận rằng việc tăng lương “sẽ không chỉ giúp giảm bất bình đẳng thu nhập mà còn thúc đẩy tăng trưởng năng suất chung”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc tăng lương tối thiểu trên cả nước có giúp đẩy lạm phát của Mỹ lên mục tiêu 2 % của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) hay không , nhưng nếu mục tiêu này đạt được có thể sẽ thúc đẩy ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trong năm 2017 .

Hồi đầu tháng này, các quan chức Fed dự đoán sẽ có ba đợt tăng lãi suất trong năm 2017, cao hơn so với dự đoán chỉ tăng hai lần đưa ra hồi tháng Chín.

>>> ILO: Tốc độ tăng lương trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.