1. >

ILO: Tốc độ tăng lương trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo cho hay tốc độ tăng lương trên toàn cầu đã chậm lại đáng kể.

ILO: Tốc độ tăng lương trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

Đây là một diễn biến gây lo ngại và có thể làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng và kìm hãm hoạt động chi tiêu tiêu dùng trên toàn thế giới.

Theo báo cáo, được ILO công bố hai năm một lần kể từ năm 2008, tốc độ tăng lương trên thế giới đã giảm từ mức 2,5% năm 2012 xuống 1,7% năm 2015, mức thấp nhất trong bốn năm qua. Phó Giám đốc chính sách của ILO, Deborah Greenfield, cho rằng mức tăng lương ít ỏi này đang gây ra "mối quan ngại lớn".

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tốc độ tăng lương toàn cầu được duy trì ổn định nhờ đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của các nước đang phát triển, đặc biệt là Brazil (Bra-xin), Ấn Độ và Nam Phi. Tuy nhiên, quá trình này đã chậm lại, thậm chí đã ngừng lại, ngoại trừ Trung Quốc, nơi tốc độ tăng lương vẫn nhanh hơn đáng kể so với các nước khác.

Ông Patrick Belser, người đứng đầu nhóm soạn thảo bản báo cáo cho rằng, sự trì trệ của các nền kinh tế đang phát triển một phần là do giá dầu và giá hàng hóa giảm mạnh. Trong khi đó, tốc độ tăng lương ở các nước giàu lại khả quan hơn. Tuy nhiên, ông Greenfield cảnh báo rằng xu hướng này khá mong manh do những bất ổn về chính trị, xã hội và tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo cũng chỉ ra chênh lệch tiền lương giữa hai giới nam và nữ, cũng như giữa cấp lãnh đạo và nhân viên. Tại châu Âu, mức lương trung bình/giờ làm việc của phụ nữ thấp hơn nam giới 20%, trong khi ở cấp lãnh đạo, phụ nữ được trả ít hơn đồng nghiệp nam khoảng 50%.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.