1. >

50.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng cuối năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, số lượng doanh nghiệp thành lập mới vừa qua liên tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái là tín hiệu tốt cho nền kinh tế.

50.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng cuối năm 2015

50.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng cuối năm 2015.Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Theo đó, sau hơn 5 tháng, Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực (từ ngày 1/7/2015), với nhiều cải cách đáng kể, trao quyền tự chủ nhiều hơn cho doanh nghiệp Việt Nam, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã tăng đáng kể.

Ước tính từ đầu tháng 7/2015 đến tháng 12/2015, đã có khoảng 50 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập, với tổng số vốn đăng ký trên 300 nghìn tỷ đồng, tăng trên 30% về số doanh nghiệp và trên 90% về số vốn so với cùng kỳ 2014.

Về đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp, số lượng mẫu dấu công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh cho đến tháng 12/2015 là hơn 50 nghìn mẫu dấu. Hầu hết các mẫu dấu này giữ nguyên hình dạng, kích thước, nội dung như cũ. Một vài doanh nghiệp sử dụng các mẫu dấu với hình dạng đặc biệt hơn như hình vuông,…nhưng vẫn đảm bảo các nội dung trên con dấu theo đúng quy định của Luật.

Có thể nói, đăng ký kinh doanh là “cánh cửa” đầu tiên mở ra cho doanh nghiệp khi bắt đầu tham gia vào thị trường. Trên cơ sở cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh đã được hiến định, Luật Doanh nghiệp 2014 đã có những thay đổi pháp lý cơ bản với tư duy “chọn bỏ”, cho phép doanh nghiệp được làm những gì mà pháp luật không cấm. Đây cũng chính là định hướng cơ bản để xây dựng các quy định pháp lý trong đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Cục trưởng Trần thị Hồng Minh cho biết, trong quá trình triển khai Luật Doanh nghiệp 2014, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: một số văn bản pháp luật quy định về điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền hoặc chưa được sửa đổi, bổ sung; chưa ban hành Danh mục điều kiện, tỷ lệ vốn đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa chủ động nghiên cứu, tìm hiểu các quy định tại Luật; một số cán bộ các cơ quan nhà nước chưa hiểu đúng tinh thần của Luật, không hướng dẫn đầy đủ cho doanh nghiệp, trách nhiệm phục vụ người dân và doanh nghiệp chưa cao, còn gây một số phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính…

Để triển khai tốt các quy định tại Luật Doanh nghiệp trong thời gian tới, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng, cần tiếp tục có sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố địa phương…

Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai tốt tinh thần cải cách của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cho các địa phương, Bộ, ngành, doanh nghiệp… kịp thời chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và xử lý đối với cán bộ có tinh thần trách nhiệm chưa cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để nâng cao các tính năng ưu việt, xây dựng Hệ thống thân thiện hơn với người dùng; đẩy mạnh đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử để giảm tải áp lực cho cơ quan đăng ký kinh doanh địa phương, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.