Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ để sản xuất ra sản phẩm độc đáo
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhấn mạnh, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là yêu cầu tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu và hoạt động khởi nghiệp một cách thực chất của Việt Nam trong thời gian tới.
Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sẽ tập trung thúc đẩy, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và tài chính theo hướng đồng bộ, kịp thời và đúng mục đích để doanh nghiệp tận dụng, thụ hưởng.
Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ, khuyến khích trí sáng tạo, đổi mới để sản xuất ra những sản phẩm độc đáo, có giá trị gia tăng cao cũng như có thể tồn tại với sự cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.Bên cạnh đó, dự báo các chương trình trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ dành khoảng 3.000 tỷ đồng để phân bổ vào một số chương trình, hoạt động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp.
Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho rằng việc xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển đối với doanh nghiệp, nhằm gia tăng quy mô đội ngũ doanh nghiệp trong 5 năm tới là rất đúng đắn, cần thiết.Các nội dung hỗ trợ cần tập trung vào những gì doanh nghiệp cần, đi vào thực chất và hết sức tránh hình thức hay manh mún. Việc xây dựng và thực thi chính sách cần có sự tham vấn, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, cơ quan và địa phương để có sự đồng thuận và phát huy tác dụng, hiệu quả cao nhất.
Theo các chuyên gia, hiện doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp 31% tổng số thu ngân sách và chiếm tỷ trọng 35% vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp nói chung; thu hút hơn 5 triệu việc làm và đóng góp gần 50% vào tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia hàng năm. Thời gian qua, đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa thật sự tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế xã hội, nhất là tạo việc làm, nguồn thu ngân sách, thu nhập cho người lao động và an sinh xã hội. Doanh nghiệp càng phát triển cũng đồng nghĩa với việc các nguồn lực tổng thể của xã hội được huy động và sử dụng hiệu quả; từ đó đáp ứng mục tiêu ích nước, lợi nhà. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng trong 5 năm qua, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nói chung vẫn chưa đáp ứng hết mong muốn của doanh nghiệp, còn thiếu sự liên kết, phối hợp giữa các bộ, ngành và nhiều địa phương; chưa quan tâm thỏa đáng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.Bản thân các doanh nghiệp cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục như thiếu vốn, mặt bằng sản xuất, thiếu thông tin và thiếu nguồn nhân lực…Những thực tế đó gây ra tình trạng thiếu sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế, với yêu cầu ngày càng cao hơn về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp nhỏ và vừa
- bộ kế hoạch và đầu tư
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Áp dụng tỷ giá trung tâm: Doanh nghiệp có hưởng lợi?
13:05' - 04/01/2016
Bắt đầu từ hôm nay (4/1), Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày. Với chính sách mới này, thị trường ngoại tệ sẽ diễn biến ra sao, các doanh nghiệp sẽ tiếp nhận như thế nào?
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp tiết kiệm hàng trăm triệu nhờ thủ tục hàng hải rút gọn
08:05' - 03/01/2016
Cục Hàng hải Việt Nam đã đề xuất cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục tối đa; đồng thời xây dựng, trình bộ công bố chuẩn hóa 102 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng hải.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 21.000 doanh nghiệp "hồi sinh" trong năm 2015
11:56' - 29/12/2015
Năm 2015, cả nước có 21.506 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 39,5% so với năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp có lúc rơi vào thế "cực kỳ khó khăn"!
13:35' - 27/12/2015
Ngành xuất khẩu thủy sản của Cà Mau năm 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn và khó có thể tái lập được “kỷ lục” 1,3 tỷ USD của năm 2014. Đến thời điểm này, xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phát triển khoa học công nghệ
06:30' - 12/12/2015
Cần lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phát triển khoa học công nghệ để thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh đáp ứng yêu cầu hội nhập nói chung và TPP nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
18:33'
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sớm khắc phục tuyến đường hư hỏng kéo dài mất an toàn giao thông
18:32'
Hàng loạt ổ gà, hố sâu xuất hiện dày đặc, mặt đường bong tróc, lầy lội vào mùa mưa khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba trụ cột kinh tế mở đường cho Quảng Ninh tăng tốc
18:01'
Quảng Ninh xác định ba trụ cột kinh tế, đó là công nghiệp chế biến, kinh tế số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý dứt điểm tồn tại, Phú Thọ khơi thông nguồn lực đất công nghiệp
17:49'
Theo UBND tỉnh Phú Thọ, bồi thường, giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn” lớn nhất tại các cụm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Khuyến cáo công dân Việt Nam cảnh giác trước lời mời tuyển dụng trên không gian mạng
17:49'
Công dân cần tìm hiểu, kiểm chứng kỹ thông tin về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, người giới thiệu, chế độ bảo hiểm và quyền lợi… trước khi quyết định ra nước ngoài làm việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa rà soát và xử lý dứt điểm các dự án du lịch chậm tiến độ
17:38'
Các nhà đầu tư lý giải rằng, trong quá trình thi công đã phát sinh những vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng…
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu
17:37'
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường về nguồn cung và giá cả.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
17:37'
Quan điểm của Việt Nam là kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến lợi thế Petrovietnam thành động lực tăng trưởng cho TP. Hồ Chí Minh
17:17'
Với hệ sinh thái năng lượng xanh, công nghệ hiện đại, nhân lực trình độ cao và tiềm lực tài chính mạnh, Petrovietnam được kỳ vọng tạo đột phá tăng trưởng 2 con số cho đầu tàu kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông. Ảnh: Danh Lam/TTXVN