Nhiều doanh nghiệp chưa triển khai chính sách liêm chính trong kinh doanh
"Hiện mới chỉ có 29% doanh nghiệp đã triển khai các chính sách về liêm chính" là kết quả được công bố tại Hội thảo công bố kết quả báo cáo khảo sát “Hiện trạng Thực hành liêm chính trong Kinh doanh và Nhu cầu hỗ trợ xây dựng năng lực của doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 29/12, tại Hà Nội.
Theo báo cáo từ VCCI, đơn vị này đã tiến hành khảo sát 180 doanh nghiệp ở 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh gồm các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm, da giày, dệt may, công nghiệp lắp ráp, điện- điện tử, ngân hàng.
Kết quả cho thấy 55% doanh nghiệp có nhận thức, hiểu rõ về liêm chính và đồng ý cho rằng liêm chính tạo ra rào cản với nạn tham nhũng.
Tuy nhiên, mặc dù có hơn 92% doanh nghiệp hiểu biết về quy tắc ứng xử trong kinh doanh nhưng chỉ có 29% doanh nghiệp cho biết họ đã triển khai chính sách về liêm chính.
Công bố báo cáo khảo sát, Bà Trần Thị Kim Thu, chuyên gia thống kê, Công ty tư vấn quản lý OCD cho biết, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam với 100% vốn là khối doanh nghiệp ít quan tâm tới liêm chính trong kinh doanh nhất nhưng cũng là nhóm có nhu cầu về đào tạo, hỗ trợ liêm chính thấp nhất.
Cụ thể, việc triển khai các biện pháp kiểm soát gian lận nội bộ ở nhóm này như cơ chế điều tra và ngăn chặn hành vi sai trái của nhân viên, các tiêu chuẩn ứng xử, kiểm soát chi tiêu… đều chỉ đạt dưới 38% - 48% nhưng nhu cầu về đào tạo chỉ đạt trung bình khoảng 20%.
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư kí VCCI, doanh nghiệp Việt nhận thức đầy đủ về liêm chính nhưng thực tế vẫn phải đi cửa sau để thuận lợi trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại trong việc lên tiếng nói về tham nhũng.
Ông Vinh cho rằng, một số lý do dẫn đến các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực hiện và thực hiện chưa thành công chương trình liêm chính trong doanh nghiệp so với các công ty đa quốc gia là do họ chưa đủ khả năng kiểm soát hết các quy định về hoạt động của doanh nghiệp, thiếu nhân lực, khó khăn trong việc xác định giá trị cốt lõi, chưa có đồng thuận cao của doanh nghiệp…
Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố dẫn đến thành công trong thực hiện liêm chính như sự đồng thuận và cam kết cao, tăng cường vai trò của các nhà lãnh đạo và trách nhiệm trong kinh doanh; tính nhất quán, tuân thủ phải là một công việc có tính bắt buộc.
“Để hội nhập, doanh nghiệp không nên chỉ dừng ở những cơ hội săn tìm lợi nhuận trong "vùng nước đục", đó là cách làm cũ và ngắn hạn. Cơ hội thực sự chỉ dành cho doanh nghiệp có cái nhìn dài hạn theo đuổi giá trị bền vững. Liêm chính và minh bạch là lõi của quản trị kinh doanh, chi phối quá trình giao tiếp, trao đổi thông tin, tạo nền tảng trong giá trị kinh doanh”. - Ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định.
Ông Floian Beranek, chuyên gia cao cấp về trách nhiệm xã hội – Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) cho biết, nguyên tắc liêm chính không còn giới hạn trong phạm vi tuân thủ phổ biến hiện nay mà thuộc về văn hóa doanh nghiệp trong xây dựng các giá trị. Liêm chính là yếu tố phải có đối với doanh nghiệp muốn tăng bị thế trong chuỗi sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 21.000 doanh nghiệp "hồi sinh" trong năm 2015
11:56' - 29/12/2015
Năm 2015, cả nước có 21.506 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 39,5% so với năm trước.
-
DN cần biết
56,8% doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm tới AEC
17:53' - 28/12/2015
Tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam chưa biết đến và hầu như không quan tâm đến Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) là 56,8%; Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) 40,9% và WTO là 33,4%.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp có lúc rơi vào thế "cực kỳ khó khăn"!
13:35' - 27/12/2015
Ngành xuất khẩu thủy sản của Cà Mau năm 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn và khó có thể tái lập được “kỷ lục” 1,3 tỷ USD của năm 2014. Đến thời điểm này, xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD.
-
Phân tích doanh nghiệp
Đà Nẵng xử phạt 2 doanh nghiệp "cấm cửa khách Việt"
14:52' - 24/12/2015
Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã tiến hành xử phạt đối với 2 doanh nghiệp liên quan đến việc Showroom H.A Cao su thiên nhiên "cấm cửa khách Việt Nam", chỉ đón khách Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình