Algeria cân nhắc thay đổi Luật về dầu khí để thu hút vốn đầu tư
Bộ trưởng Mustapha Guitouni nói rằng những biện pháp mới đó sẽ giúp thu hút nhiều hơn vốn đầu tư nhằm tăng cường khai thác các nguồn tài nguyên dầu mỏ và mục tiêu cuối cùng là giúp Algeria thúc đẩy phát triển nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu quốc gia và tạo ra việc làm cho người dân.
Ý định về việc sửa đổi Luật dầu khí với mục đích thu hút các nhà đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Ahmed Ouyahia đề xuất vào 10/2017.Theo ông Ouyahia, Algeria cần sửa đổi Luật về Dầu khí vì ngành này đang trải qua những thay đổi lớn với những diễn biến nhanh trên thế giới đòi hỏi Algeria phải điều chỉnh để tồn tại và phát triển.
Trước đó vào năm 2006, Quốc hội Algeria đã thông qua một đạo luật về thuế nhắm vào lợi nhuận đặc biệt (TEP) của các công ty nước ngoài hoạt động tại Algeria trong lĩnh vực dầu khí. Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) Abedelmoumen Ould Kaddour đã chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến ngành công nghiệp dầu khí đã tham gia đấu thầu, nhưng họ đều đã rút lui vì nhận thấy rằng Luật dầu khí hiện tại của Algeria không tạo ra các điều kiện tốt như mong đợi của các nhà đầu tư nước ngoài.Cố vấn của CEO Sonatrach, Mahieddine Taleb đã từng tiết lộ rằng "hầu như tất cả các khoản thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài đều cần phải xem xét lại".
Dự kiến, sản lượng dầu thô của Algeria sẽ tăng lên 77 triệu tấn năm 2019, trước khi đạt 22 triệu tấn vào năm 2020.Trong giai đoạn 2015-2021, Sonatrach sẽ đầu tư hơn 9 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác. Sonatrach tái triển khai hoạt động thông qua nhiều dự án lọc dầu và hóa dầu.
Về hóa dầu, Sonatrach hiện đang đàm phán với nhiều đối tác quốc tế để thực hiện liên doanh trong năm dự án hóa dầu./.
Xem thêm:
>>>Canada tập trung đánh giá tác động môi trường của các dự án năng lượng
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phố Wall phục hồi tích cực nhờ nhóm cổ phiếu ngành công nghệ và dầu khí
11:32' - 24/02/2018
Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngành công nghệ và dầu khí trong phiên cuối tuần đã giúp Phố Wall có ngày giao dịch tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm, chúc Tết Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
16:53' - 21/02/2018
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong thành tích chung của cả nước, có sự đóng góp quan trọng của ngành dầu khí nói chung, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba nỗ lực giảm phụ thuộc dầu khí vào Venezuela
06:00' - 19/02/2018
Cuba đã bắt đầu tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc tuyệt đối vào đồng minh chiến lược Venezuela và đã mua lại 49% phần sở hữu của Venezuela tại nhà máy lọc dầu lớn nhất đất nước, nằm tại miền Trung Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico mở thầu 29 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí 50 năm
06:50' - 05/02/2018
Ủy ban dầu khí quốc gia Mexico (CNH) thông báo lĩnh vực dầu khí của nước này vừa thu hút thêm 93 tỷ USD đầu tư thông qua đợt mở thầu 29 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí có thời hạn 50 năm.
-
Kinh tế Thế giới
ExxonMobil muốn đầu tư vào Algeria trong lĩnh vực dầu khí
08:21' - 03/02/2018
Tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil (Hoa Kỳ) đang dự định đầu tư vào Algeria và hợp tác phát triển các dự án chung với Sonatrach.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
