Mexico mở thầu 29 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí 50 năm
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã tiến hành 7 vòng đấu thầu các hợp đồng dầu khí ngoài khơi Vịnh Mexico và trên đất liền, với tổng vốn đầu tư cam kết lên đến 153 tỷ USD.
Việc mở thầu thăm dò và khai thác dầu khí nằm trong chiến lược cải cách năng lượng được thúc đẩy bởi Tổng thống Enrique Peña, nhằm xóa bỏ độc quyền trong lĩnh vực này của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Pemex), cũng như tăng sản lượng dầu khí của nước này.
Trước đó, CNH cũng thông báo sẽ mở thầu 37 hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí trên đất liền có thời hạn lên tới 40 năm vào ngày 25/7 tới. Việc mở thầu các hợp đồng trên nằm trong kế hoạch 5 năm 2018-2023 của Mexico. Theo đó, Mexico sẽ tiếp tục mở thầu 66 hợp đồng khác, với trữ lượng ước tính lên đến 2 tỷ thùng dầu thô chuyển đổi.
Mexico đang nỗ lực khôi phục sản lượng dầu thô vào khoảng 2 triệu thùng/ngày sau khi đã từng đạt tới 3,4 triệu thùng ngày vào năm 2004. Từ năm 2013 đến nay, Mexico đã ký 70 hợp đồng dầu khí trị giá 59 tỷ USD với 60 đối tác nước ngoài.
Theo thống kê, sản lượng dầu mỏ của nước này trong năm 2017 chỉ đạt bình quân 1,948 triệu thùng/ngày, giảm 9,5% so với năm 2016 và là mức thấp kỷ lục kể từ năm 1980 đến nay. Trong khi đó, sản lượng khí đốt trong năm qua cũng giảm 12,4% với sản lượng bình quân khai thác là 5,792 tỷ feet khối/ngày.
Mexico hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 12 thế giới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). CNH dự báo sản lượng dầu thô của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh trong năm 2018 sẽ đạt 1,983 triệu thùng/ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đứng thứ sáu thế giới về minh bạch ngân sách tài chính
11:42' - 01/02/2018
Mexico đứng thứ 6 trên thế giới và đứng đầu châu Mỹ về minh bạch ngân sách, theo kết quả của Chỉ số Công khai Ngân sách của International Budget Partnership (IBP).
-
Hàng hoá
Kia có kế hoạch tăng 40% sản lượng tại Mexico năm nay
19:43' - 30/01/2018
Theo Tổng Giám đốc Horacio Chavez của hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Kia tại Mexico, Kia đang có kế hoạch tăng 40% sản lượng tại Mexico trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ là thị trường nhập khẩu chủ lực hàng hóa của Mexico
15:22' - 30/01/2018
Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico (INEGI) cho biết trong năm 2017 xuất khẩu hàng hóa của nước này đạt 409,494 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước đó, và là mức tăng kỷ lục trong lịch sử ngành.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA đổ vỡ sẽ khiến Mexico, Mỹ và Canada mất hàng triệu việc làm
17:12' - 29/01/2018
Theo phân tích của hãng tư vấn Trade Partnership Worldwide, nếu Mỹ rời khỏi NAFTA thì tác động xấu tới lĩnh vực lao động của Mexico, Canada và ảnh hưởng tới cả các đối tác thương mại của cả ba nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.