Ấn Độ nổi lên là đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/3 cam kết thực hiện chính sách mở cửa thị trường Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm dự trữ ngoại hối. Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố các công ty nước ngoài sẽ được đối xử như các công ty trong nước khi đăng ký giấy phép, thiết lập tiêu chuẩn, mua sắm của chính phủ và sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi theo sáng kiến “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025).
Theo mạng tin “Economic Times”, Ấn Độ đang trở thành điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Giới quan sát cho rằng Trung Quốc lo sợ có thể bị thua trong cuộc đua FDI với Ấn Độ. Năm 2015, lần đầu tiên Ấn Độ đứng đầu thế giới về thu hút FDI (63 tỷ USD), vượt qua Trung Quốc (56,6 tỷ USD) và Mỹ (59,6 tỷ USD). Điều này đã rung hồi chuông cảnh báo Trung Quốc.
Trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc cũng lo ngại rằng Ấn Độ có thể vượt qua nước này trong sản xuất dài hạn vì chi phí lao động ở Trung Quốc đang tăng lên. Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc gần đây đăng bài có tiêu đề “Trung Quốc nên quan tâm hơn tới tăng cường năng lực cạnh tranh với sản xuất của Ấn Độ”.
Mặc dù Ấn Độ vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển các ngành công nghiệp sản xuất định hướng xuất khẩu, nhưng nước này nổi lên như một trung tâm khu vực cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động.
Một phân tích gần đây cho thấy tiền công ở Trung Quốc vào năm 2016 cao gấp 5 lần so với ở Ấn Độ. Cũng theo bài viết trên, xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc tăng 42% vào tháng 1/2017. Mặc dù Trung Quốc có lợi thế lớn so với Ấn Độ trong thương mại song phương, nhưng thực tế xuất khẩu của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng.
Các công ty công nghệ phần mềm có trụ sở ở Mỹ đã giải tán nhóm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc với gần 300 người, trong khi thành lập một nhóm khác ở Ấn Độ với khoảng 2.000 chuyên gia khoa học và kỹ thuật trong vài năm qua. Đây là một ví dụ cho thấy Ấn Độ có nhiều tài năng công nghệ tốt hơn.
Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin trong vài năm qua, Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ công nghệ kỹ thuật chưa từng thấy khi đất nước trở thành điểm đến hấp dẫn của các trung tâm nghiên cứu và phát triển nước ngoài.
Tuy nhiên, bây giờ một số công ty công nghệ cao đang chuyển sự chú ý từ Trung Quốc sang Ấn Độ do chi phí lao động tương đối thấp. Cũng theo nhận định của tờ báo này, với đội ngũ nhân tài trẻ, Ấn Độ ngày càng trở nên hấp dẫn.
Việc Ấn Độ phóng thành công 104 vệ tinh trong cùng một lần phóng, phá vỡ kỷ lục 37 vệ tinh của Nga là thành tựu vượt trội trong lĩnh vực công nghệ của nước này. Những gì Ấn Độ đang làm trong ngành không gian có thể khiến Trung Quốc ghen tị.
Ấn Độ đang phát triển công nghệ chi phí thấp, vượt qua Trung Quốc về công nghệ vũ trụ và ngày càng trở nên quan trọng do các ứng dụng dân sự và quân sự khác nhau.
Thành công của Ấn Độ trong “Sứ mệnh Mangalyaan” với chi phí thấp hồi năm ngoái đã gây ra tiếng vang ở Trung Quốc khi mà “Sứ mệnh sao Hỏa” của Trung Quốc bị thất bại trong năm 2009 chưa thể tiếp tục triển khai.
Lo lắng của Trung Quốc vượt ra ngoài lĩnh vực không gian. Chi phí thấp của Ấn Độ trong công nghệ vũ trụ có thể mở rộng tiềm năng công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ triển khai mạng lưới vận tải đường sắt xuyên lục địa
11:42' - 06/03/2017
Ấn Độ thúc đẩy dự án kết nối vận tải đường sắt xuyên lục địa với chiều dài hơn 6.000 km, kết nối năm nước gồm Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn Độ - Thị trường tiềm năng với các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam
18:23' - 25/02/2017
Chiều 24/2 tại khách sạn Royal Plaza ở thủ đô Ấn Độ, Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu về du lịch Việt Nam - Tp. Hồ Chí Minh tại Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường điện tử của Ấn Độ đang trong giai đoạn bùng nổ
14:59' - 24/02/2017
Thị trường điện tử của Ấn Độ dự kiến tăng hơn gấp hai lần lên 228 tỷ USD trong vòng ba năm tới, so với mức 100 tỷ USD trong tài khóa 2016-2017.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ hợp tác sản xuất linh kiện tên lửa
12:08' - 19/02/2017
Công ty Tata Advanced Systems Ltd (TASL) của Ấn Độ đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon Co. của Mỹ về việc sản xuất linh kiện tên lửa Stinger.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Ngành công nghiệp ôtô được Ấn Độ được xác định là một lĩnh vực nòng cốt của nền kinh tế nước này. Ảnh: AFP/TTXVN