Ấn Độ triển khai mạng lưới vận tải đường sắt xuyên lục địa
Dự kiến chuyến tàu vận tải đầu tiên nối từ Dhaka (Bangladesh) tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ được chạy thử vào cuối năm nay. Một quan chức Bộ Đường sắt Ấn Độ cho hay chuyến tàu kết nối giữa Bangladesh và Ấn Độ đã được lên kế hoạch vận hành trong quý đầu tiên của tài khóa 2017-18 và điều này đã được sự đồng ý của các quan chức cấp cao hai nước.
Cũng theo quan chức này, Bộ trưởng đường sắt năm nước cũng sẽ tổ chức cuộc họp tại thủ đô New Delhi vào cuối tháng này để xem xét những vấn đề liên quan đến việc thiết lập hệ thống vận tải xuyên lục địa với tên gọi Hành lang ITI-DKD-Y, chạy qua các địa điểm Dhaka - Kolkata - Delhi - Amritsar - Lahore - Islamabad - Zahedan - Tehran - Istanbul.
Tuy nhiên, một số nhà quan sát đang hoài nghi về tính khả thi của dự án này trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ - Pakistan tiếp tục diễn biến căng thẳng. Một minh chứng được đưa ra, đó là các cuộc thảo luận về dự án đường ống khí đốt TAPI (gồm Turkmenistan - Afghanistan - Pakistan - Ấn Độ) vẫn bế tắc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn Độ - Thị trường tiềm năng với các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam
18:23' - 25/02/2017
Chiều 24/2 tại khách sạn Royal Plaza ở thủ đô Ấn Độ, Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu về du lịch Việt Nam - Tp. Hồ Chí Minh tại Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường điện tử của Ấn Độ đang trong giai đoạn bùng nổ
14:59' - 24/02/2017
Thị trường điện tử của Ấn Độ dự kiến tăng hơn gấp hai lần lên 228 tỷ USD trong vòng ba năm tới, so với mức 100 tỷ USD trong tài khóa 2016-2017.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ hợp tác sản xuất linh kiện tên lửa
12:08' - 19/02/2017
Công ty Tata Advanced Systems Ltd (TASL) của Ấn Độ đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon Co. của Mỹ về việc sản xuất linh kiện tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ: Khai thác tài nguyên từ mặt trăng sẽ đáp ứng mọi nhu cầu năng lượng
08:06' - 19/02/2017
Giáo sư, Tiến sĩ Sivathanu Pillai thuộc ISRO cho biết đến năm 2030, việc khai thác các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng sẽ đáp ứng mọi nhu cầu năng lượng của Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiên tai "cướp đi" 135 tỷ USD trong nửa đầu năm 2025
20:24'
Ngày 6/8, công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ cho biết thảm họa thiên nhiên trong nửa đầu đã gây thiệt hại 135 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tổn thất do cháy rừng ở Los Angeles (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển mình vì không khí sạch - Bài cuối: Tầm nhìn chính sách cho hành trình xanh hóa
18:11'
Từng được xem là “điểm đen ô nhiễm” của thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi táo bạo để cải thiện chất lượng không khí trong thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm tốc trước hạn chót thuế quan
15:22'
Theo khảo sát của Reuters, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7/2025 dự kiến tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 tính theo giá trị, giảm so với mức tăng 5,8% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13'
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Báo động tình trạng suy giảm nghiêm trọng rạn san hô Great Barrier
15:12'
Theo một nghiên cứu vừa công bố tại Australia, trong năm qua, 2 trong 3 khu vực của rạn san hô Great Barrier của nước này đã bị suy giảm diện tích ở mức lớn nhất sau khi san hô bị tẩy trắng hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59'
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
“Đòn” thuế của Mỹ hướng tới lĩnh vực dược phẩm và chip nhập khẩu
11:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 phát tín hiệu rằng ông có thể công bố loạt thuế mới đối với dược phẩm và chip bán dẫn nhập khẩu ngay trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31'
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.