Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU
Phát biểu với đài BBC, Bộ trưởng Lewis nêu rõ sự tự do đi lại của người lao động chấm dứt khi Anh rời EU vào mùa Xuân năm 2019. Ông Lewis cũng cho biết một hệ thống nhập cư mới sẽ được áp dụng vào thời điểm này.
Trong bài báo đăng trên tờ Financial Times, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết sau khi rời EU, Chính phủ Anh sẽ áp dụng các luật lệ và thủ tục nhập cư mới đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Anh cũng như của toàn xã hội.
Ông cũng tái khẳng định với các doanh nghiệp cũng như các công dân mang quốc tịch EU rằng Anh đảm bảo sẽ không có "ranh giới ngăn cách" sau Brexit.
Trong nhiều tháng trở lại đây, giới doanh nghiệp Anh từng nhiều lần hối thúc chính phủ từ bỏ phương án "Brexit cứng" sẽ khiến London phải ra khỏi thị trường chung và khu vực phi thuế quan của EU, cũng như ngăn chặn dòng lưu chuyển người lao động tự do giữa các nước thuộc khu vực tự do đi lại Schengen.
Giới doanh nghiệp cũng cảnh báo sự thiếu rõ ràng trong khái niệm Brexit đang ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư vào Anh và việc không có được một thỏa thuận thương mại mới trong tình huống London rời thị trường chung EU sẽ khiến Anh phải quay về hoạt động dưới các quy định khó khăn hơn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Vòng đàm phán thứ 3 về Brexit giữa Anh và EU dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018. Theo kế hoạch, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019./.
- Từ khóa :
- anh
- anh rời eu
- brexit
- eu
- liên minh châu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit đe dọa các chuỗi cung ứng công nghiệp của Đức
14:24' - 26/07/2017
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW, Đức), việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đặt các chuỗi cung ứng xuyên quốc gia của các ngành công nghiệp Đức trước rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể một lần nữa gây chia cắt Ireland
06:30' - 26/07/2017
Theo báo Le Soir của Bỉ, tương lai xảy ra việc đóng cửa biên giới giữa hai vùng lãnh thổ Ireland sau sự kiện Brexit làm dấy lên mối lo ngại về một thời kỳ bất ổn tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh có dễ chối bỏ Tòa án Công lý châu Âu hậu Brexit?
05:30' - 26/07/2017
Trong vấn đề Brexit, người Anh cho rằng Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) chính là nguyên nhân làm “xứ sở sương mù” mất chủ quyền về mặt luật pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nga họp thượng đỉnh, chưa có thỏa thuận nào được công bố
06:45'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng tại Anchorage, Alaska, tập trung vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm tài chính Singapore trước "ngã rẽ chiến lược"
14:16' - 15/08/2025
Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới, Singapore đang đối diện với phép thử chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán thương mại vào tháng 10/2025
11:17' - 15/08/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa kết thúc đàm phán thương mại mới với các quốc gia quan trọng, nêu mục tiêu là đến tháng 10 tới sẽ đạt được thêm thỏa thuận với một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không quốc tế Thái Lan tăng trưởng mạnh
10:59' - 15/08/2025
Sân bay Thái Lan (AOT) đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm tài chính, với số chuyến bay tăng 9,79% và lưu lượng hành khách tăng 7,87%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đầu tư 1 tỷ USD để phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng
10:09' - 15/08/2025
Mỹ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để thúc đẩy và mở rộng quy mô công nghệ khai thác, chế biến và sản xuất trên khắp các giai đoạn then chốt của chuỗi cung ứng khoáng sản và vật liệu thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Ấn Độ
10:09' - 15/08/2025
Ngày 14/8, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Ấn Độ từ "BBB-" lên "BBB" nhờ khả năng phục hồi kinh tế và chính sách củng cố tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất lốp xe trị giá 1 tỷ USD tại Ai Cập
10:08' - 15/08/2025
Ai Cập vừa ký thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với tập đoàn Sailun Group của Trung Quốc để xây nhà máy sản xuất lốp xe quy mô lớn tại Khu công nghiệp Ain Sokhna thuộc Khu Kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vượt dự báo nhờ xuất khẩu và đầu tư
09:44' - 15/08/2025
Kinh tế Nhật Bản trong quý II/2025 tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, vượt mức tăng 0,4% dự kiến theo khảo sát của hãng tin Reuters.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua lấp đầy kho dự trữ khí đốt
07:48' - 15/08/2025
Bỉ vừa đạt cột mốc quan trọng trong công tác chuẩn bị cho mùa Đông, khi lượng khí đốt dự trữ đã đạt mức 92,1%.