Anh xem xét giữ nguyên mô hình kinh tế, xã hội của EU
Trả lời phỏng vấn báo Le Monde của Pháp hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết London không có kế hoạch hay tầm nhìn về tương lai theo kiểu cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực tài chính.
Theo ông, mức thuế mà Anh tăng lên được tính theo tỷ lệ phần trăm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nằm trong mức trung bình của EU và Anh dự định sẽ duy trì ở mức này. Ông nhấn mạnh thậm chí sau khi Anh rời khỏi EU, nước này sẽ vẫn giữ mô hình văn hóa, kinh tế và xã hội như của EU.
Tuyên bố trên của Bộ trưởng Hammond được cho là khác hẳn với phát biểu mà ông đưa ra hồi đầu năm khi trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntag (báo Thế giới Chủ nhật) của Đức. Khi đó, ông Hammond cảnh cáo Anh sẽ sử dụng thuế doanh nghiệp như một đòn bẩy trong đàm phán Brexit.
Anh có thể thay đổi mô hình kinh tế để duy trì cạnh tranh trong trường hợp nước này rời khỏi "mái nhà chung" EU mà không đạt được một thỏa thuận về tiếp cận thị trường.
Hiện Anh và EU đã tiến hành 2 vòng đàm phán về vấn đề Brexit, song còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn, nhất là lĩnh vực tài chính và quyền lợi của công dân EU tại Anh.
Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019./.
- Từ khóa :
- anh
- brexit
- liên minh châu âu
- eu
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nông trại siêu lớn sẽ ngày càng phổ biến tại Anh sau Brexit
17:46' - 29/07/2017
Những nông trại lớn với quy mô lên tới 1,7 triệu vật nuôi ngày càng phổ biến tại Anh. Sức ép của Brexit có thể sẽ khiến cho nhiều chủ nông trại ở nước này chuyển sang hình thức nông trại siêu lớn
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược phẩm Anh bị ảnh hưởng mạnh của Brexit
14:05' - 28/07/2017
Ngành dược phẩm Anh đang phải đối mặt với các tác động của Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit đe dọa các chuỗi cung ứng công nghiệp của Đức
14:24' - 26/07/2017
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW, Đức), việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đặt các chuỗi cung ứng xuyên quốc gia của các ngành công nghiệp Đức trước rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể một lần nữa gây chia cắt Ireland
06:30' - 26/07/2017
Theo báo Le Soir của Bỉ, tương lai xảy ra việc đóng cửa biên giới giữa hai vùng lãnh thổ Ireland sau sự kiện Brexit làm dấy lên mối lo ngại về một thời kỳ bất ổn tại khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
