Anh xem xét giữ nguyên mô hình kinh tế, xã hội của EU
Trả lời phỏng vấn báo Le Monde của Pháp hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết London không có kế hoạch hay tầm nhìn về tương lai theo kiểu cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực tài chính.
Theo ông, mức thuế mà Anh tăng lên được tính theo tỷ lệ phần trăm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nằm trong mức trung bình của EU và Anh dự định sẽ duy trì ở mức này. Ông nhấn mạnh thậm chí sau khi Anh rời khỏi EU, nước này sẽ vẫn giữ mô hình văn hóa, kinh tế và xã hội như của EU.
Tuyên bố trên của Bộ trưởng Hammond được cho là khác hẳn với phát biểu mà ông đưa ra hồi đầu năm khi trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntag (báo Thế giới Chủ nhật) của Đức. Khi đó, ông Hammond cảnh cáo Anh sẽ sử dụng thuế doanh nghiệp như một đòn bẩy trong đàm phán Brexit.
Anh có thể thay đổi mô hình kinh tế để duy trì cạnh tranh trong trường hợp nước này rời khỏi "mái nhà chung" EU mà không đạt được một thỏa thuận về tiếp cận thị trường.
Hiện Anh và EU đã tiến hành 2 vòng đàm phán về vấn đề Brexit, song còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn, nhất là lĩnh vực tài chính và quyền lợi của công dân EU tại Anh.
Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019./.
- Từ khóa :
- anh
- brexit
- liên minh châu âu
- eu
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nông trại siêu lớn sẽ ngày càng phổ biến tại Anh sau Brexit
17:46' - 29/07/2017
Những nông trại lớn với quy mô lên tới 1,7 triệu vật nuôi ngày càng phổ biến tại Anh. Sức ép của Brexit có thể sẽ khiến cho nhiều chủ nông trại ở nước này chuyển sang hình thức nông trại siêu lớn
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược phẩm Anh bị ảnh hưởng mạnh của Brexit
14:05' - 28/07/2017
Ngành dược phẩm Anh đang phải đối mặt với các tác động của Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit đe dọa các chuỗi cung ứng công nghiệp của Đức
14:24' - 26/07/2017
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW, Đức), việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đặt các chuỗi cung ứng xuyên quốc gia của các ngành công nghiệp Đức trước rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể một lần nữa gây chia cắt Ireland
06:30' - 26/07/2017
Theo báo Le Soir của Bỉ, tương lai xảy ra việc đóng cửa biên giới giữa hai vùng lãnh thổ Ireland sau sự kiện Brexit làm dấy lên mối lo ngại về một thời kỳ bất ổn tại khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.