THẾ GIỚI

APEC tập trung chuẩn bị thành lập FTA của khu vực

Facebook Share

BNEWS.VNHội nghị Bộ trưởng Thương mại của 21 nền kinh tế thuộc APEC tập trung vào công tác chuẩn bị cho việc thành lập một khu vực thương mại tự do của khu vực.

APEC với tham vọng kiến tạo FTA của khu vực. Ảnh: apec2016.pe

Ngày 17/5, Bộ trưởng Thương mại của 21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), trong đó có Việt Nam, đã bắt đầu hội nghị kéo dài hai ngày ở Peru.

Hội nghị này tập trung vào công tác chuẩn bị cho việc thành lập một khu vực thương mại tự do của khu vực.

Bộ trưởng Thương mại Peru Magali Silva, người chủ trì hội nghị, hy vọng hội nghị sẽ đạt được những kết quả quan trọng.

Trong ngày đầu tiên, các Bộ trưởng tập trung thảo luận về tiến triển trong việc nghiên cứu xem xét khả năng thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Trong ngày thứ hai, các Bộ trưởng sẽ xem xét những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ các công ty nhỏ vươn ra thị trường nước ngoài, đồng thời ra tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị.

APEC chiếm 60% quy mô kinh tế thế giới, đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại rộng lớn trong khu vực, sau khi 12 quốc gia thành viên của APEC thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2015.

TPP chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10 và được xem là hiệp định thương mại thế kỷ, mang tính lịch sử và có quy mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo ước tính, nếu được triển khai, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.

TTXVN

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.