Lãnh đạo APEC lo ngại về sự liên kết rời rạc trong khu vực
Tại Hội nghị cấp cao các tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO) Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2015 các quan chức và các nhà lãnh đạo APEC đã bày tỏ lo ngại về sự liên kết rời rạc, khi khu vực đang có khoảng 150 hiệp định thương mại.
Chính vì vậy, các nhà lãnh đạo kêu gọi hình thành một hiệp định thương mại tự do có quy mô khu vực.
Trong bài phát biểu chính tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc các bên liên quan đẩy nhanh việc thực hiện Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) và thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.
Ông nhấn mạnh rằng sự xuất hiện liên tục các hiệp định thương mại tự do mới đã gây lo ngại về sự kết nối rời rạc.
Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc nhận được sự đồng tình của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, khi ông nói rằng các thỏa thuận thương mại giữa các nước thành viên APEC sẽ không thay thế hệ thống thương mại đa phương và các mối quan hệ kinh tế hiện có.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu, kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới và khu vực tư nhân giải quyết vấn đề này, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực năng lượng sạch.
Về phần mình, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói APEC và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới 20 (G20) có cùng mục tiêu tăng trưởng bền vững và bao trùm, bởi nhiều thành viên APEC cũng thuộc G20.
Ông cũng yêu cầu cần tăng cường phối hợp chính sách trong cả hai diễn đàn sẽ hỗ trợ đà phục hồi và sự ổn định của kinh tế toàn cầu, đảm bảo những người có thu nhập thấp cũng được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế.
Về chủ đề thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, người sáng lập Alibaba Group Jack Ma cho rằng, kinh tế toàn cầu cần một Tổ chức Thương mại Thế giới điện tử, một cơ chế thương mại mới trong kỷ nguyên thương mại điện tử.
Tổ chức này có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, điều phù hợp với chủ đề của các hội nghị năm nay của APEC là "Kiến tạo các nền kinh tế bao trùm, kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn".
Trong khi đó, Tổng Giám đốc AirAsia, Tony Fernandes, ngày 17/11 kêu gọi các nhà doanh nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương đầu tư vào các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi đây là một thị trường có tiềm năng rất lớn cho các nền kinh tế APEC.
Lê Minh (Theo AFP)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế APEC tăng trưởng chậm lại
16:46' - 18/11/2015
Sự giảm tốc tăng trưởng của các nền kinh tế APEC là do sự kết hợp giữa đà phục hồi khiêm tốn tại các nền kinh tế phát triển và xu hướng tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế mới nổi.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC tiếp tục là “đầu tàu” về tăng trưởng và liên kết toàn cầu
17:00' - 17/11/2015
Tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu nêu bật tầm quan trọng của Diễn đàn APEC đối với tăng trưởng và liên kết toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng APEC bàn về sáng kiến thương mại tự do khu vực
17:39' - 16/11/2015
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thuộc diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Manila, Philippines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59'
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57'
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Lãnh đạo APEC lo ngại về sự liên kết rời rạc trong bối cảnh ngày càng nhiều các FTA được ký kết. Ảnh: Yonhap/TTXVN