1. >

Apple, Samsung kiện nhau lên Tòa án Tối cao Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Cuộc chiến bằng sáng chế dai dẳng giữa 2 tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple và Samsung ngày 11/10 được đưa ra Tòa án Tối cao Mỹ phân xử liên quan đến những tranh cãi về thiết kế sản phẩm.

Apple, Samsung kiện nhau lên Tòa án Tối cao Mỹ

Cuộc chiến bằng sáng chế dai dẳng giữa 2 tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple và Samsung vẫn chưa kết thúc. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong 120 năm, một vụ kiện về vi phạm thiết kế sản phẩm được Tòa án Tối cao Mỹ xét xử.

Vụ kiện là nỗ lực của Samsung nhằm giảm nhẹ khoản tiền phạt 399 triệu USD trong tổng số 548 triệu USD mà hãng này phải trả cho Apple theo phán quyết hồi năm 2012. Đây là con số tiền đền bù cho việc Samsung đã "đánh cắp" 3 thiết kế của iPhone và dùng cho dòng sản phẩm Galaxy và các thiết bị khác của hãng này.

Samsung lập luận việc hãng này phải nộp phạt toàn bộ lợi nhuận của quá trình sản xuất điện thoại vi phạm là bất công trong khi thiết kế chỉ đóng góp một phần vào thành công của 1 sản phẩm.

Trong khi đó, luật sư của Apple cáo buộc Samsung cố tình bắt chước các thiết kế của iPhone, đồng thời khẳng định việc chấp nhận giảm mức phạt cho Samsung sẽ khuyến khích vấn nạn sao chép trái phép thiết kế sản phẩm.

Hiện Samsung nhận được sự ủng hộ của các tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google, Facebook, Dell hay Hewlett-Packard. trong khi Apple được hậu thuẫn từ giới thời trang và chế tạo, những người ủng hộ bảo vệ "các nguyên tắc cơ bản của thiết kế".

Hiện 8 thẩm phán của Tòa án Tối cáo Mỹ đang bị chia rẽ về cách phân xử vụ kiện lịch sử này. Theo dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 6/2017.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai đại gia công nghệ nổ ra từ năm 2011 khi Apple chính thức kiện Samsung sao chép bất hợp pháp các sản phẩm điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của mình.

Samsung cũng đáp trả với cáo buộc Apple đã sử dụng một số công nghệ của hãng này mà không được cho phép, khiến những vụ kiện giữa hai trở nên dai dẳng và rộng khắp trên nhiều quốc gia.

Tháng 8/2014, hai bên nhất trí chấm dứt mọi kiện tụng liên quan đến bằng sáng chế bên ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, 2 công ty vẫn chưa đạt được một thỏa thuận và vụ kiện tại Mỹ vẫn được tiếp tục.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Samsung vừa phải thông báo thu hồi 2,5 triệu máy Galaxy Note 7 trên toàn cầu sau khi xảy ra các sự cố cháy nổ pin. Ước tính, sự cố này có thể khiến Samsung thiệt hại đến 22 tỷ USD./. 

>>> Cổ phiếu Samsung rớt mạnh sau quyết định dừng bán Galaxy Note 7

>>> Samsung khuyến cáo khách hàng ngừng sử dụng Galaxy Note 7

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.