Người nuôi tôm hùm Khánh Hòa giảm thả giống vì giá thấp

10:29' - 10/05/2026
BNEWS Hiện nay nghề nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa đang gặp nhiều khó khăn do giá bán giảm, chi phí đầu vào tăng, tỷ lệ hao hụt cao.
Trong khi đó, thị trường tiêu thụ còn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Những yếu tố này khiến nhiều hộ nuôi tại các vùng trọng điểm như Đầm Môn, Vạn Ninh, Cam Ranh giảm thả giống so với trước.

 
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại khu vực Đầm Môn (xã Đại Lãnh và Vạn Ninh) - vùng nuôi được quy hoạch lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, hầu hết người nuôi tôm hùm giảm thả giống so với các năm trước. Giá tôm hùm bông thương phẩm hiện dao động khoảng 1,3 - 1,4 triệu đồng/kg. Tôm hùm xanh có thời điểm chỉ đạt khoảng 800.000 - 900.000 đồng/kg. Mức giá này thấp so với chi phí đầu tư lồng bè, con giống, thức ăn và nhân công.

Ông Đặng Ngọc Dương, người nuôi tôm hùm ở Đầm Môn cho biết, những năm gần đây, lợi nhuận từ nghề nuôi tôm hùm giảm rõ rệt. Tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi khoảng 40%. Có những vụ, người nuôi thả 100 con giống thì mất từ 40 - 60 con do bị bệnh. Nhiều hộ đã thận trọng và thả nuôi ít lại.

Tại Khánh Hòa, nghề nuôi tôm hùm vẫn là sinh kế quan trọng của người dân ven biển. Tuy nhiên, người nuôi đang chịu áp lực từ nhiều phía. Giá tôm thương phẩm thấp làm giảm khả năng tái đầu tư. Nguồn giống khan hiếm làm chi phí đầu vụ tăng. Dịch bệnh làm tỷ lệ hao hụt cao. Vì vậy, nhiều hộ không còn mạnh dạn mở rộng số lồng nuôi.

Xã Vạn Ninh - khu vực nuôi biển tập trung của tỉnh có 1.169 hộ nuôi biển gồm cả tôm hùm và cá biển. Từ đầu năm đến nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản của xã Vạn Ninh đạt khoảng 1.467 tấn, giá trị đạt trên 102 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Kinh tế xã Vạn Ninh, nuôi trồng thủy sản hiện nay gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn xã chưa có cơ sở cung ứng giống. Xã cũng chưa có cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ chủ yếu qua các vựa thu mua và doanh nghiệp nhỏ lẻ từ địa phương khác. Địa phương chưa hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục