ASEAN và Trung Quốc nỗ lực đưa hợp tác lên tầm cao mới
Tuyên bố trên được các quan chức hai bên đưa ra trong cuộc họp lần thứ 18 của Ủy ban Hợp tác chung Trung Quốc - ASEAN (ACJCC) diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 10/4.
Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ và Đại diện thường trực của Singapore tại ASEAN Chen Han-cheng đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có các điều phối viên Trung Quốc - ASEAN, đại diện thường trực của 10 nước thành viên ASEAN, các quan chức cấp cao của Ban Thư ký ASEAN và các đại diện thuộc Bộ Ngoại giao và Tổng cục Du lịch Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ cho biết kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Trung Quốc - ASEAN đạt 452,2 tỷ USD trong năm 2016, và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba, thị trường xuất khẩu lớn thứ tư và nguồn nhập khẩu lớn thứ hai của Trung Quốc.Giao lưu nhân dân các nước cũng được tăng cường đáng kể nhờ sự mở rộng số chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc tới ASEAN, với khoảng 2.700 chuyến bay/tuần.
Theo Đại sứ Từ Bộ, hiện ASEAN vẫn là ưu tiên trong chính sách đối ngoại với láng giềng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực và có vị thế lớn hơn trong các vấn đề quốc tế. Về phần mình, đại diện thường trực của Singapore tại ASEAN Chen Han-cheng cho biết, ASEAN đánh giá cao các kết quả đạt được từ việc Trung Quốc-ASEAN phát triển quan hệ và hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau trong suốt năm 2016.Đại diện thường trực của 7 quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Indonesia, Malaysia, Brunei, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam, cũng đánh giá cao các kết quả tích cực trong hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, đồng thời hy vọng hai bên sẽ đưa hợp tác thực chất lên tầm cao mới./.
>>>Chính thức khởi động Năm Hợp tác Du lịch ASEAN - Trung QuốcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4
16:38' - 30/03/2017
Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư có thể mang lại lợi ích to lớn cho khu vực, thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực tài chính, tiếp cận chăm sóc y tế với giá cả hợp lý.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Mỹ và ASEAN có ký kết thỏa thuận thương mại chung?
11:34' - 27/03/2017
ASEAN sẽ ở đâu trong chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có chủ trương xem xét các thỏa thuận thương mại nhằm đem lại việc làm cho người dân Mỹ và tăng cơ hội đầu tư vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thông tuyến tàu biển vận chuyển hoa quả giữa ASEAN và Trung Quốc
20:29' - 22/03/2017
Tuyến vận tải mới này với điểm khởi đầu là Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam và điểm đến là Cảng Phòng Thành, thuộc Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây đã cập cảng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN
08:59' - 12/03/2017
Ngày 10/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có buổi tiếp và làm việc chung với các Đại sứ, Đại biện các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Washington DC.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực ký kết RCEP trong năm 2017
21:00' - 10/03/2017
Các Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN đạt được cam kết chung tăng cường hội nhập thương mại thông qua quan hệ đối tác thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ưu tiên hợp tác với ASEAN trong năm 2017
06:59' - 06/01/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vừa khẳng định Trung Quốc luôn coi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là hướng ưu tiên trong ngoại giao với các nước xung quanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.