1. >

Australia đối mặt với nguy cơ phải nhập sữa

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên điều trần trước một ban của Thượng viện Australia, có khá nhiều ý kiến cho rằng các siêu thị nước này có khả năng phải nhập sản phẩm sữa từ nước ngoài trong tương lai gần.

Australia đối mặt với nguy cơ phải nhập sữa

Australia đối mặt với nguy cơ phải nhập sữa. Ảnh: EPA

Nguyễn nhân được cho là do “cuộc chiến giá cả” trong nước đang ảnh hưởng đến nông dân chăn nuôi bò sữa.

Dư luận Australia đã phản ứng rất mạnh với quyết định giảm giá sữa đặc từ 4,3 USD/kg xuống 3,65 USD/kg của hai “ông lớn” trong ngành sản xuất sữa là Fonterra và Murray Goulburn, khiến chính phủ nước này đã phải loan báo về một gói cứu trợ cho các nông dân đang gặp khó khăn. Nhưng dư luận cho rằng như thế là chưa đủ.

Sau cuộc chiến giá cả khốc liệt hồi đầu năm với giá sữa đặc giảm đáng kể, nhiều nông dân trong ngành sản xuất sữa đã phải bỏ nghề do thu nhập sụt giảm, trong khi những người còn lại vẫn đang khốn đốn tìm cách xoay xở để tồn tại.

Thêm vào đó, những nông dân sản xuất sữa còn phải trả nợ cho các tập đoàn hay công ty lớn. Theo Fairfax Media, số tiền trung bình một nông dân nợ Murray Goulburn - nhà sản xuất các sản phẩm từ sữa hàng đầu của Australia - lên tới 95.000 USD.

Nông dân chăn nuôi Darryl Cardona đã phát biểu trong cuộc điều trần rằng trừ phi chính phủ áp đặt mức thuế 50 xu AUD (khoảng 38 xu Mỹ) trên một lít sữa, các siêu thị nước này trong vòng hai năm tới có thể sẽ phải nhập khẩu sữa từ nước ngoài, trong đó có New Zealand (Niu Di-lân).

Đây không phải một viễn cảnh xa vời khi có tới 50 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa phải rời khỏi ngành này mỗi năm.

Trong vòng 15 năm qua, số lượng nông dân trong ngành sản xuất sữa đã giảm từ 1.400 xuống còn 430 người.

Theo Thượng nghị sĩ Shane Knutt, xu hướng này nếu còn tiếp diễn thì đến năm 2028 sữa tươi sẽ không còn được sản xuất tại Australia nữa.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.