Australia hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ các FTA
Ngày 26/10, Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Australia Andrew Robb đã phát động một chương trình nhằm cung cấp cho các nhà xuất khẩu mới ở nước này các kỹ năng cần thiết để tận dụng cơ hội do các thỏa thuận thương mại mới đem tới.
Với chương trình mới này, Chính phủ Australia sẽ cung cấp 2,45 triệu AUD trong vòng 2 năm để hỗ trợ đào tạo người lao động và chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mục tiêu giúp họ hiểu rõ hơn về xuất khẩu, học cách tiếp cận thị trường cũng như tận dụng lợi thế của các thỏa thuận thương mại mà nước này mới ký với các đối tác buôn bán lớn nhất của Australia ở châu Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Andrew Robb cho rằng Australia đã đàm phán để ký được các Hiêp định tự do thương mại (FTA) với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng các thỏa thuận này sẽ không có ý nghĩa gì nếu các doanh nghiệp không nhanh chóng nắm bắt các cơ hội mở ra trong khu vực xung quanh.
Ông cho biết cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc ký kết các thỏa thỏa thuận thương mại với châu Á là phần chính trong chiến lược của Chính phủ Australia nhằm thúc đẩy việc làm, tăng trưởng và đổi mới trong thời kỳ hậu khai khoáng hiện nay.
Kinh tế Australia trước đây dựa chủ yếu vào khai thác mỏ, nhưng hiện nay lĩnh vực này giảm sút nhiều do nhu cầu và giá cả trên thị trường thế giới giảm mạnh.
Theo ông Andrew Robb, ba nước châu Á mà Australia vừa ký FTA nói trên chiếm tới 62% tổng xuất khẩu hàng hóa của nước này, nhưng đây cũng là một cơ hội lớn để mở rộng sự tham gia của Australia vào các thị trường đó, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.
Ông nói: “Một trong những mục tiêu của chúng ta là tăng số SME liên quan đến xuất khẩu”.
Chương trình mới kể trên là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Australia nhằm hỗ trợ và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về những cơ hội kinh doanh mới mà các thỏa thuận thương mại đem lại với nguồn ngân sách dự trù dành cho các hoạt động này là 24,6 triệu AUD.
Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Bổ sung thêm hơn 1.000MW cho miền Bắc trước mùa nắng nóng năm nay
12:15'
Việc hoàn thành dự án Lắp đặt bổ sung tụ bù ngang trên lưới điện miền Bắc năm 2025 sẽ giúp tăng cường bổ sung thêm hơn 1.000MW cho miền Bắc trước mùa nắng nóng năm nay.
-
Doanh nghiệp
VCCI: Cân nhắc quy định thuế GTGT với tài nguyên khoáng sản và xuất khẩu
10:39'
Theo doanh nghiệp, các quy định thuế GTGT hiện chưa phù hợp, không phân biệt sản phẩm tài nguyên khoáng sản thô hay đã chế biến sâu. Quy định cũng cần cân nhắc ở việc tăng chi phí doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp
Bỉ cân nhắc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trước tác động thuế quan của Mỹ
10:07'
Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Éléonore Simonet cho biết sẽ tiến hành phân tích tình hình cùng các cơ quan chức năng liên quan để đánh giá khả năng triển khai các biện pháp hỗ trợ phù hợp.
-
Doanh nghiệp
Mảng quảng cáo cốt lõi chiếm gần 3/4 tổng doanh thu của Google
08:04'
Doanh thu từ mảng quảng cáo cốt lõi của Google chiếm gần 3/4 tổng doanh thu trong quý I/2025, tăng 8,5% lên 66,89 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Gắn biển dự án nâng công suất Javen 100.000 tấn/năm tại Hóa chất Việt Trì
21:34' - 25/04/2025
Dự án nâng công suất Javen 100.000 tấn/năm tại Hóa chất Việt Trì đã được gắn biển công trình chào Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lần thứ IV.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số - Khai mở toàn bộ tiềm năng nền tảng Tiêu dùng - Bán lẻ - Công nghệ của Masan
20:07' - 25/04/2025
Số hóa và tự động hóa toàn diện – “Go Digital” là mảnh ghép chiến lược cuối cùng trong hành trình tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị của Masan.
-
Doanh nghiệp
Hành trình vươn ra thế giới của các hãng xe điện Trung Quốc
18:23' - 25/04/2025
Xe điện (EV) Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến tại các thị trường như châu Âu nhờ vào mức giá hấp dẫn, thiết kế đẹp và các tính năng công nghệ tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào khiến PVOIL tự tin đạt tăng trưởng lợi nhuận 30% trong năm 2025?
18:22' - 25/04/2025
Trong bối cảnh kinh doanh xăng dầu được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi giá dầu thế giới biến động khó lường, đâu là giải pháp để PVOIL có thể đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 30% trong năm 2025?
-
Doanh nghiệp
Petrolimex sẽ chuyển dịch năng lượng theo thực tiễn
14:41' - 25/04/2025
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Petrolimex sáng 25/4, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết Petrolimex sẽ chuyển dịch năng lượng theo thực tiễn.