BNEWS Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Quang Trung yêu cầu CPMB tập trung cao độ nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ khởi công, đóng điện các dự án năm 2026.
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Quang Trung yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm, chủ động tháo gỡ vướng mắc, kiểm soát chặt đường găng để bảo đảm tiến độ khởi công, đóng điện các dự án trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tại buổi làm việc với CPMB về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng 8 tháng đầu năm và mục tiêu năm 2026. Buổi làm việc diễn ra ngày 26/8/2026 tại Đà Nẵng.
Tham dự buổi làm việc có ông Cao Đạt Khoa - Thành viên HĐTV, ông Trần Đăng Khoa - Thành viên HĐTV, ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc, ông Nguyễn Văn Đông - Kiểm soát viên EVN tại EVNNPT, lãnh đạo các ban của EVNNPT, lãnh đạo CPMB và trưởng các phòng của CPMB.
Nhiều dự án cần tập trung tháo gỡ để bảo đảm tiến độ
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tình - Quyền Giám đốc CPMB cho biết, trong 8 tháng qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, tập thể CPMB đã nỗ lực triển khai nhiệm vụ được giao.
Trong đó, CPMB đã khởi công 2 dự án gồm Đường dây 220kV Phù Mỹ - rẽ Phước An - Quảng Ngãi (mạch 2); Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 và đường dây 220kV Dung Quất - Dung Quất 2. CPMB dự kiến khởi công thêm 3 dự án trong những tháng cuối năm gồm Trạm biến áp 500kV Krông Buk và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Bờ Y và đường dây 220kV Bờ Y - Kon Tum; Đường dây 220kV Chư Sê - rẽ Pleiku 2 - Krông Buk (mạch 2).
Về đóng điện, CPMB đã hoàn thành 1 dự án và phấn đấu hoàn thành 2 dự án trong những tháng cuối năm gồm Trạm biến áp 220kV Sầm Sơn và đường dây đấu nối 220kV Thanh Hóa - Sầm Sơn; Đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2.
Trong công tác chuẩn bị đầu tư, đến nay có 5 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư; CPMB đặt mục tiêu được phê duyệt thêm 11 dự án trong những tháng cuối năm.
Theo lãnh đạo CPMB, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ các dự án là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thủ tục đất đai. Một số dự án còn vướng thủ tục pháp lý, thỏa thuận tuyến, giao đất, thuê đất hoặc gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Để bảo đảm tiến độ, CPMB kiến nghị EVNNPT tiếp tục hỗ trợ làm việc với các bộ, ngành và địa phương nhằm tháo gỡ các vướng mắc về đất đai, rừng, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Bên cạnh đó, CPMB báo cáo nguồn nhân lực hiện còn thiếu so với khối lượng công việc và địa bàn quản lý rộng. Ban đang triển khai kế hoạch tuyển dụng, bổ sung nhân lực theo kế hoạch của EVNNPT nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tập trung nguồn lực cho các dự án có vai trò quan trọng
Tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT và các ban chuyên môn đã trao đổi, giải đáp các đề xuất, kiến nghị của CPMB, đồng thời thống nhất các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Quang Trung ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tập thể CBCNV CPMB trong thời gian qua. Trong điều kiện khối lượng công việc lớn, Ban đã cố gắng khắc phục khó khăn để khởi công, đóng điện và triển khai công tác chuẩn bị đầu tư nhiều dự án quan trọng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho rằng một số nhiệm vụ vẫn cần được tập trung hơn nữa để đáp ứng yêu cầu tiến độ; một số dự án còn gặp khó khăn, vướng mắc và công tác giải ngân chưa đạt như mong muốn. Đây là những vấn đề cần tiếp tục tập trung tháo gỡ trong thời gian tới với tinh thần chủ động, quyết liệt và trách nhiệm cao hơn.
Theo Chủ tịch HĐTV EVNNPT, trong thời gian tới, tình hình cung cấp điện tại miền Bắc được dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực do nguồn cung và nhu cầu phụ tải tăng cao tại một số địa phương. Vì vậy, CPMB cần tập trung cao nhất nguồn lực để triển khai các dự án lưới điện có vai trò giải tỏa công suất nguồn, tăng cường liên kết vùng và bảo đảm cấp điện cho các khu vực phụ tải phát triển nhanh.
Đối với các dự án trọng điểm như Trạm cắt 500kV Hòa Bình 2 và đường dây 500kV đấu nối; các dự án trục 500kV Bình Định - Krông Buk, Vân Phong - Bình Định, Ninh Sơn - Chơn Thành; Trạm biến áp 500kV Bình Định, Ninh Sơn và các đường dây đấu nối; Trạm biến áp 500kV Than Uyên và đường dây 500kV Than Uyên - Yên Bái, CPMB cần bám sát tiến độ, đôn đốc tư vấn hoàn thiện hồ sơ, chủ động làm việc với địa phương để tháo gỡ các thủ tục, bảo đảm các mốc khởi công, đóng điện theo kế hoạch.
Đối với các dự án phục vụ cấp điện phụ tải, đặc biệt là Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 và đường dây 220kV Dung Quất - Dung Quất 2, cần tập trung hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ chức thi công, bảo đảm tiến độ đóng điện phục vụ phụ tải.
Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng yêu cầu CPMB hoàn thành kế hoạch tuyển dụng năm 2026 và xây dựng kế hoạch bổ sung nhân lực cho các năm tiếp theo, đáp ứng khối lượng công việc lớn trong giai đoạn đến năm 2030.
Từ nay đến cuối năm 2026, Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu CPMB tập trung cao độ, quyết liệt và cụ thể hơn trong tổ chức thực hiện. Dự án nào phải khởi công thì phải rà soát, hoàn thiện đầy đủ các điều kiện để khởi công; dự án nào phải đóng điện thì phải kiểm soát chặt đường găng đến ngày đóng điện, xác định rõ từng công việc, từng mốc tiến độ và trách nhiệm của từng đơn vị.
Đặc biệt, đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, CPMB phải báo cáo ngay, không chờ đợi, để lãnh đạo Tổng công ty kịp thời xem xét, chỉ đạo và báo cáo với các bộ, ngành, địa phương xử lý. Tinh thần là phải chủ động từ sớm, từ xa, nhận diện các nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ và có giải pháp xử lý ngay từ khi phát sinh.
Chủ tịch HĐTV EVNNPT đề nghị CPMB tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu được giao, tạo nền tảng thực hiện tốt kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2027 và những năm tiếp theo.
Tin liên quan
Chứng khoán tăng phiên thứ 4 liên tiếp
VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên 25/8, đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp, dù áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều và số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNghị quyết 68-NQ/TW: Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nâng chất để hội nhập sâu
Cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là khu vực hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang đón nhận những tín hiệu chính sách với sự phấn khởi và niềm tin rất lớn.
-
Doanh nghiệpKhởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất
BSR và Liên danh Nhà thầu EPC Chengda - BPE và các bên đang khẩn trương triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
-
Doanh nghiệpĐối thoại doanh nghiệp, thúc đẩy giải quyết hồ sơ hoàn thuế
Ngày 25/8, Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về công tác hoàn thuế.
-
Doanh nghiệpLên phương án vận hành hệ thống điện dịp Quốc khánh 2/9
NSMO lên phương án vận hành an toàn hệ thống điện dịp Quốc khánh 2/9, đảm bảo cân đối nguồn điện và sẵn sàng đáp ứng khi phụ tải tăng cao.
-
Doanh nghiệpGỡ nút thắt vốn cho startup và doanh nghiệp nhỏ và vừa
Theo ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, vốn vẫn là điểm nghẽn lớn nhất của startup và doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệpCông ty Truyền tải điện 1 cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành
Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Quang Trung yêu cầu Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, hiện đại hóa vận hành để đảm bảo lưới điện miền Bắc an toàn, tin cậy.
-
Doanh nghiệp100 doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách 390.700 tỷ đồng
PRIVATE 100 năm 2026 ghi nhận 100 doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách 390.700 tỷ đồng; trong đó, Tập đoàn Công nghệ CMC tiếp tục góp mặt trong Top 10.
-
Doanh nghiệpBố trí gần 1.000 ca trực sẵn sàng xử lý sự cố điện dịp 2/9
EVNNPC bố trí gần 1.000 ca trực sẵn sàng xử lý sự cố điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân trong toàn kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệpKhởi công nhà máy gia vị hữu cơ 126 tỷ đồng tại Cao Bằng
Nhà máy chế biến, bảo quản và xuất khẩu gia vị hữu cơ DACE Cao Bằng được khởi công ngày 24/8 với vốn đầu tư 126 tỷ đồng, công suất 50.000 tấn nguyên liệu/năm, liên kết với hơn 3.000 hộ dân địa phương.













