Australia không bị tin tặc "hỏi thăm"
Theo phát ngôn viên của Thủ tướng Malcolm Turnbull, đến nay chưa có báo cáo nào xác nhận xảy ra bất kỳ vụ tấn công mạng nào như vậy nhằm vào các công ty và các cơ quan chính phủ của Australia.
Cố vấn đặc biệt về an ninh mạng của Thủ tướng Turnbull, Alastair MacGibbon đang hợp tác với Trung tâm An ninh mạng Australia và các cơ quan y tế để đánh giá liệu cuộc tấn công mạng có tác động tới nước này. Thủ tướng Turnbull cũng trấn an người dân khi cho rằng các cơ quan an ninh mạng của Australia là những cơ quan tốt nhất nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng của Australia tiếp tục giám sát tình hình chặt chẽ và sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa an ninh mạng nào đối với cơ sở hạ tầng chủ chốt của nước này.
Cuộc tấn công mạng đang lan rộng với 57.000 -75.000 lượt tấn công ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Nga và Bồ Đào Nha....Các vụ tấn công mạng này xuất hiện dưới dạng "tống tiền" - theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin.
Tại Anh, hàng loạt bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đã bị đặt trong tình trạng khẩn cấp sau khi hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, kết quả xét nghiệm bệnh lý hay hệ thống quản lý bệnh nhân...đều bị "khóa".
Nhiều bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy màn hình máy tính của NHS đều xuất hiện dòng chữ "Tài liệu của bạn đã bị chuyển thành mật mã" kèm theo yêu cầu trả 300 USD tiền chuộc bằng đồng Bitcoin.
Các bệnh viện đã phải tắt toàn bộ hệ máy tính để bảo vệ dữ liệu, trong khi nhiều bệnh nhân buộc phải chuyển sang những bệnh viện không gặp sự cố mạng. Cùng lúc, Bộ Nội vụ Nga, các công ty lớn tại Tây Ban Nha như Tập đoàn viễn thông Telefonica và công ty chuyển phát FedEx Mỹ đều đã thông báo bị tin tặc "hỏi thăm"./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Tài chính
Các công ty tài chính thiệt hại lớn do vi phạm an ninh mạng
07:14' - 14/04/2017
Những vụ vi phạm an ninh mạng đều làm giảm giá cổ phiếu của các công ty, đặc biệt là các công ty tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng
17:37' - 27/03/2017
NATO chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh và an ninh mạng trong 3 năm tới để liên minh quân sự này có thể ứng phó với các mối đe dọa mới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore lập bộ chỉ huy an ninh mạng
15:49' - 03/03/2017
Bộ Quốc phòng Singapore sẽ thành lập bộ chỉ huy an ninh mạng nhằm tăng cường khả năng bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vận hành phòng thí nghiệm an ninh mạng quốc gia trị giá 6 triệu USD
14:26' - 21/02/2017
Singapore chính thức đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm an ninh mạng quốc gia trị giá 8,4 triệu SGD (khoảng 6 triệu USD) tại Trường Đại học Quốc gia (NUS).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
