Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh an ninh mạng mới
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông cáo của Nhà Trắng cho biết sắc lệnh mới nhằm cải thiện an ninh mạng của các cơ quan chính phủ trước tin tặc nước ngoài sau khi hàng triệu hồ sơ cá nhân và nhiều thông tin nhạy cảm khác bị đánh cắp trong mấy năm gần đây.
Cố vấn An ninh Nội địa của Nhà Trắng Tom Bossert cho biết sắc lệnh an ninh mạng mới hướng tới việc nâng cao bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống năng lượng, khu vực tài chính trước các vụ tấn công tinh vi mà giới chức Mỹ cảnh báo có thể gây phương hại cho an ninh quốc gia và làm tê liệt một phần nền kinh tế Mỹ.
Sắc lệnh cũng đặt ra các mục tiêu phát triển chiến lược phòng thủ an ninh mạng hiệu quả hơn theo hướng thúc đẩy hợp tác với các đồng minh của Mỹ trên không gian mạng.
Một trong những thay đổi đáng chú ý của sắc lệnh mới, được đánh giá tích cực từ giới chuyên gia mạng và các nhóm công nghiệp, đó là các cơ quan liên bang phải sử dụng công nghệ do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) phát triển để đánh giá và đối phó với mối đe dọa an ninh mạng.
Trước đó, chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama từng khuyến khích lĩnh vực tư nhân sử dụng công nghệ của NIST song không đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với các cơ quan chính phủ.
Việc ký sắc lệnh trên là hành động đáng kể đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng, vấn đề được ông coi là ưu tiên hàng đầu. Hồi tháng 1, chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump từng dự kiến ký một sắc lệnh an ninh mạng.
Tuy nhiên, ông đã lùi ngày ký ban hành để thu thập thêm ý kiến đóng góp của các chuyên gia và cơ quan chính phủ.
>>>Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Robert Lighthizer làm Đại diện Thương mại
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- donald trump
- sắc lệnh an ninh mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Donald Trump tác động mạnh tới doanh nghiệp xuất khẩu
14:56' - 10/05/2017
Các chính sách thương mại của Chính phủ Donald Trump và việc đồng USD mạnh lên sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực mở rộng thị trường ra nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Phê chuẩn tăng khí tài quân sự chống IS
09:52' - 10/05/2017
Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn việc cung cấp khí tài quân sự hỗ trợ chiến dịch tái chiếm thành phố Raqqa của Syria từ tay IS.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bị chỉ trích vì quyết định sa thải Giám đốc FBI
07:50' - 10/05/2017
Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng việc sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey là "một sai lầm lớn".
-
Kinh tế Thế giới
G-7 chuẩn bị nhóm họp lần đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức
13:06' - 09/05/2017
Theo hãng tin Kyodo, cuối tuần này, các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) sẽ nhóm họp tại Bari, Italy.
-
Kinh tế Thế giới
Thực chất mối quan hệ giữa cựu Cố vấn An ninh của Tổng thống Donald Trump với Nga là gì?
10:14' - 09/05/2017
Hồi tháng 1 vừa qua, Nhà Trắng đã được cảnh báo rằng ông Michael Flynn, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có mối liên hệ không rõ ràng với Nga và có thể bị Moskva chi phối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Tổng thống Mỹ D.Trump ký sắc lệnh an ninh mạng mới. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN