1. >

Ba thành viên Hội đồng quản trị của Công ty đa cấp Cộng đồng Việt lĩnh án tù

Facebook Share

BNEWS.VN Sau 4 ngày xét xử, ngày 15/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bị cáo Huỳnh Minh Tuấn 10 năm tù, Huỳnh Quốc Việt và Thái Vĩ Huê 12 năm tù.

Ba thành viên Hội đồng quản trị của Công ty đa cấp Cộng đồng Việt lĩnh án tù

Sau 4 ngày xét xử, ngày 15/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bị cáo Huỳnh Minh Tuấn (43 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) 10 năm tù; Huỳnh Quốc Việt (36 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) và Thái Vĩ Huê (45 tuổi, ngụ Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù cùng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ba bị cáo này là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cộng đồng Việt đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 108 tỷ đồng.

Đối với những tài sản liên quan đến vụ án, Tòa tuyên tạm dừng chuyển nhượng, sang tên 5.980m2 đất ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh; 2 ô tô Mercedes E250, 1 ô tô Honda Civic; đồng thời kê biên 1.695 m2 đất ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An và 3 xe ô tô Innova.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Cộng đồng Việt đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 20 chi nhánh, văn phòng đại diện trên khắp cả nước.

Mặc dù chưa đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Nguyễn Minh Thành, Đoàn Hồng Chương, Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê lập trang web vicongdongviet.vn để quảng cáo thương mại điện tử và quảng cáo bán hàng đa cấp.

Qua trang web này, Công ty đã kêu gọi sự đầu tư của khách hàng với hứa hẹn trong thời gian ngắn sẽ thu lại cả tiền vốn và lãi cao.

Cụ thể, Công ty quảng cáo rằng, mỗi khách hàng tham gia đầu tư được cấp một mã với số tiền là 1,8 triệu đồng để trở thành đại lý VIP và được hưởng một trong 4 sản phẩm.

Nếu khách hàng muốn nhận tiền hoa hồng thì phải lôi kéo được người khác tham gia để được lên “level”; “level” càng cao thì số tiền được hưởng càng nhiều.

Ngoài ra, khách hàng có thể tham gia dưới hình thức lựa chọn các gói đầu tư thấp nhất từ 31 mã hàng (trị giá 55,8 triệu đồng) đến cao nhất 511 mã hàng (hơn 919 triệu đồng).

Sau 6 tháng, khi trừ số tiền gốc bỏ ra cho mỗi gói đầu tư khách sẽ lời ít nhất từ 70 triệu đến 4,5 tỷ đồng.

Trong thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, Công ty Cộng đồng Việt đã lôi kéo được gần 3 ngàn khách hàng đầu tư 186 ngàn mã hàng, tương đương với hơn 335 tỷ đồng.

Để lấy lòng tin, các bị cáo đã lập tài khoản cho các khách hàng, hướng dẫn họ đăng nhập vào trang web theo dõi thông tin về số tiền đầu tư và tiền lãi được Công ty trả qua tài khoản đó.

Thời gian đầu, các bị cáo thanh toán các khoản hoa hồng đã cam kết đúng hạn. Về sau, Công ty dần dần chiếm đoạt tiền của khách.

Trừ đi số tiền chi trả hoa hồng cho khách hàng, Công ty này đã chiếm đoạt gần 108 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử cũng cho rằng có đủ cơ sở để xác định hai đối tượng đã bỏ trốn là Nguyễn Minh Thành và Đoàn Hồng Chương là chủ mưu.

Cơ quan Điều tra ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.