1. >

Báo chí Bỉ thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Facebook Share

BNEWS.VN Bài viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được đăng tải trên mạng thông tin RTBF của Bỉ tối 22/5.

Báo chí Bỉ thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Tổng thống Barack Obama đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: EPA/ TTXVN

Với tiêu đề "Tổng thống Obama thăm Việt Nam, biểu tượng mạnh mẽ và tự do thương mại", bài báo nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Nhà Trắng nhằm mục đích tăng cường quan hệ thương mại và chiến lược với Hà Nội, trong bối cảnh Trung Quốc vừa có hành động hung hăng trong tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton và George W.Bush, đây là chuyến thăm thứ ba của một Tổng thống Mỹ kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam (4/1975) đánh dấu 2 thập kỷ xích lại gần nhau mà ít ai có thể tưởng tượng nhanh đến nỗi những vết sẹo chiến tranh vẫn còn hằn sâu.

Về mặt kinh tế, theo bài báo, hai nước hy vọng mau chóng đạt được Thỏa thuận tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 quốc gia ký kết nhưng chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Mục tiêu của chính quyền Obama là không để mặc Trung Quốc "đưa ra nguyên tắc" về trao đổi thương mại trong khu vực.

Với dân số 90 triệu người, Việt Nam có thể là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận này.

Bài báo dẫn lời đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tăng gấp đôi từ nay đến năm 2020 và tin tưởng việc bãi bỏ hoặc giảm thuế sẽ tạo cơ hội thật sự cho các doanh nghiệp Mỹ.

Bài báo kết luận: giữa mong muốn tăng cường quan hệ với một nhân tố quan trọng ở Đông Nam Á và sự cần thiết gìn giữ mối quan hệ phức tạp nhưng cốt yếu với Trung Quốc, Tổng thống Obama sẽ phải có một cách cư xử phù hợp./.

>>>>Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.