Nghị sĩ Hoa Kỳ hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam
Trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam từ ngày 23-25/5, Chủ tịch Uỷ ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ John McCain ngày 18/5 đã ra tuyên bố khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam thể hiện một bước tiến tích cực nữa trong quan hệ giữa hai nước.
Theo ông McCain, Việt Nam ngày nay đang nổi lên như “một đối tác quan trọng” của Hoa Kỳ tại khu vực, cam kết bảo đảm các nguyên tắc của trật tự châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có tự do hàng hải, tự do thương mại và giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế.
Thượng nghị sĩ McCain cho rằng để đảm bảo cho Việt Nam đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc duy trì an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cần tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực phản ứng trên Biển Đông, mở rộng hợp tác hải quân giữa hai nước.
Ông McCain đồng thời cho rằng đã đến lúc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, một tàn dư của quá khứ đang gây cản trở cho quan hệ. Ông khẳng định: “Chúng ta không thể yêu cầu đối tác đóng góp nhiều hơn trong khi vẫn thực hiện các biện pháp trực tiếp hạn chế khả năng đóng góp của họ”.
Đồng quan điểm với Thượng nghị sĩ McCain, cựu Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ - cựu Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega cũng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, đồng thời ủng hộ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
Ông Faleomavaega tuyên bố ủng hộ việc thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tin rằng hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.
Ông Faleomavaega cũng cho rằng trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người.
Nhân dịp này, ông Faleomavaega cũng chúc các lãnh đạo mới của Việt Nam thành công trong việc phát triển đất nước, chúc Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.
Thượng nghị sĩ John McCain và cựu Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega là những người có đóng góp tích cực trong nhiều năm qua cho quá trình phát triển quan hệ Việt - Hoa Kỳ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama?
11:34' - 17/05/2016
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obam giúp củng cố không chỉ chính sách tái cân bằng mà ông đã cam kết với châu Á mà còn để làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương với Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: GDP suy giảm lần đầu tiên trong 6 quý
07:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyko, ngày 1/11, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố số liệu khảo sát cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm trong quý từ tháng 7-9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Mc Cain tại trụ sở Thượng viện ở Thủ đô Washington ngày 8-7 - Ảnh: TTXVN