1. >

Bảo hộ thương mại sẽ gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Mỹ và toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả nghiên cứu của Viện Bertelsmann công bố ngày 13/9 cho thấy các biện pháp bảo hộ mậu dịch do Tổng thống Trump đề xuất có thể gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Bảo hộ thương mại sẽ gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Mỹ và toàn cầu

Kết quả nghiên cứu của Viện Bertelsmann công bố ngày 13/9 cho thấy các biện pháp bảo hộ mậu dịch do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất có thể gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Theo kịch bản xấu nhất, chính sách “nước Mỹ trên hết” có thể làm giảm 2,3% (tương đương 415 tỷ USD) Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Mỹ trong dài hạn.

Thậm chí trong kịch bản nhẹ nhàng và lành tính nhất, trong đó Washington chỉ tiến hành đàm phán lại những thỏa thuận nền tảng của Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thu nhập bình quân đầu người thực tế hàng năm vẫn giảm 0,2% (tương đương 125 USD).

Canada sẽ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ những thay đổi NAFTA, với thu nhập bình quân thực tế thiệt hại 1,5%(730 USD/năm) đối với mỗi người dân. Về tổng thể, GDP của Canada có thể giảm 26 tỷ USD, so với mức giảm 40 tỷ USD đối với Mỹ.

Ngược lại, các nước khác có thể hưởng lợi từ mâu thuẫn và va chạm thương mại giữa các thành viên NAFTA - gồm Canada, Mexico và Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Đức vào Mỹ có thể tăng 3,2%, trong khi GDP của Đức có thể tăng 1 tỷ USD.

Nếu chính quyền Mỹ lựa chọn một cách tiếp cận theo chủ định bảo hộ đối với tất cả các đối tác thương mại của họ, những thiệt hại về kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều.

Việc tăng 20% các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ phần còn lại của thế giới sẽ làm giảm từ 40% đến 50% kim ngạch xuất khẩu của Mỹ đến hầu hết các nước trên thế giới, do những thua thiệt về khả năng cạnh tranh.

Diễn biến trên có thể được phản ánh bởi mức giảm 1,4% trong dài hạn đối với thu nhập bình quân đầu người (khoảng 780 USD) và 250 tỷ USD đối với GDP. Còn nước Đức có thể chứng kiến thu nhập bình quân đầu người thiệt hại 0,7% (275 USD) và GDP thiệt hại 22 tỷ USD.

Viện Bertelsmann có trụ sở tại Guetersloh (Đức) đã thuê Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo danh tiếng đánh giá những tác động của các rào cản thuế quan và phi thuế quan mà ông Trump chủ trương áp dụng trong thương mại quốc tế.

Giám đốc Viện Bertelsmann Aart de Geus nhận định những gì ta cần là một chính sách thương mại công bằng, cho phép tự do trao đổi hàng hoá và dịch vụ, và đóng góp cho sự phát triển toàn cầu của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định phạt hãng công nghệ Google khoảng 5 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành An-đroi. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ của Mỹ.