Mức tín nhiệm AAA lâu đời của nền kinh tế Mỹ có thể bị lung lay
Trước nguy cơ nước Mỹ có thể phải tuyên bố vỡ nợ do những bất đồng về dự thảo chi tiêu 2018 và nâng mức trần nợ công, ngày 23/8, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế có uy tín Fitch cảnh báo mức tín nhiệm AAA lâu đời của nền kinh tế đầu tàu thế giới có nguy cơ bị "lung lay" nếu giới lập pháp không sớm nhất trí về nâng mức trần nợ quốc gia.
Trong tuyên bố của mình, Fitch để ngỏ khả năng sẽ đánh giá lại mức tín nhiệm của Mỹ khi đặt chỉ số này trong tình trạng "giám sát tiêu cực" nếu chính giới nước này vẫn không thể thỏa hiệp về việc nâng trần nợ trước thời hạn chót có thể vào tháng 10 tới.
Cụ thể, Fitch có thể sẽ hạ mức tín nhiệm AAA hiện tại của Mỹ trong trường hợp mức trần nợ không được điều chỉnh và chính phủ phải ngưng, hạn chế hoặc trì hoãn việc thực hiện các cam kết liên quan tới vay nợ. Fitch cảnh báo việc chính phủ Mỹ phải tạm ngừng hoạt động do vỡ nợ sẽ cho thấy những thách thức, khó khăn mà sự chia rẽ chính trị nội bộ gây ra cho quá trình phê duyệt ngân sách.
Trước đó, trong thư gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hồi đầu tháng 8, Ủy ban Cố vấn vay nợ của Bộ Tài chính Mỹ đã nhấn mạnh sự khẩn cấp và tầm quan trọng của việc Quốc hội nâng mức trần nợ kịp thời. Cũng theo bức thư, ủy ban trên tính toán Bộ Tài chính Mỹ chỉ có thể cấp ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 29/9.
Hồi tháng 3, nợ công của Chính phủ Mỹ đã chạm mức trần theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, Bộ trưởng Mnuchin đã phải áp dụng một số các biện pháp "đặc biệt" trong ngắn hạn để tránh cho chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của Quốc hội.
Bản thân ông Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc Quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9 để tránh tình trạng vỡ nợ chính phủ liên bang. Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Chính phủ đã ước tính rằng chính phủ liên bang có đủ tài chính để hoạt động tới giữa tháng 10. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần hối thúc Quốc hội tăng trần nợ công "càng sớm càng tốt"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thiếu kế hoạch thống nhất để nâng trần nợ công
13:41' - 16/06/2017
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ Mick Mulvaney cho biết Nhà Trắng đang thiếu một kế hoạch thống nhất trong việc nâng giới hạn vay nợ của chính phủ, khi thời hạn tháng Chín đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giới
S&P xếp hạng nợ công của Mỹ ở mức AA+
09:37' - 07/06/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm danh tiếng Standard & Poor's (S&P) xác nhận nợ công dài hạn của Mỹ hiện ở mức AA+, song lưu ý nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối mặt với chính sách tài chính bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Mỹ có xu hướng tăng mạnh trong dài hạn
13:18' - 02/04/2017
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa cho biết nợ công của nước này sẽ tăng lên mức tương đương 150% GDP vào năm 2047 nếu các luật về thuế và chi tiêu không thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ "thúc giục" Quốc hội nâng trần nợ công
14:25' - 10/03/2017
Nợ công của Mỹ có khả năng chạm mức trần xấp xỉ 20.000 tỷ USD vào ngày 15/3, buộc Bộ Tài chính nước này phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giữ mức nợ trong giới hạn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30'
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30'
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
