1. >

Báo Pháp: Amazon - người khổng lồ đáng sợ

Facebook Share

BNEWS.VN Không chỉ các tập đoàn thương mại lớn như Carrefour hay Walmart, mà cả những đại công ty như Microsoft, Netflix hay FedEx cũng đang run sợ trước sự bành trướng của Amazon.

Báo Pháp: Amazon - người khổng lồ đáng sợ

Báo Pháp: Amazon - người khổng lồ đáng sợ. Ảnh: TeleTrader

Báo L’Obs (Pháp) có bài viết với tựa đề “Mặt sau của Amazon”, theo đó, tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử toàn cầu do Jeff Bezos sáng lập đang không chỉ gây lo sợ cho các tập đoàn thương mại lớn như Carrefour hay Walmart, mà cả những đại công ty như Microsoft, Netflix hay FedEx cũng đang run sợ trước sự bành trướng của Amazon.

Lý do vì nhà bán hàng trực tuyến này đang sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm phục vụ cuộc chinh phục trọn vẹn “hành tinh bán lẻ”.

Để chứng minh cho sức mạnh của người khổng lồ trong lĩnh vực phân phối hàng hoá Amazon, bài viết mở đầu bằng một giai thoại: Gần đây trong một lần ghé thăm Silicon Valley, một ông chủ lớn của Pháp hỏi chủ tịch Microsoft về đối thủ cạnh tranh đáng sợ nhất.

Vị khách người Pháp nghĩ rằng câu trả lời sẽ là những cái tên như Google, Apple hay IBM, nhưng ông đã lầm. Kỳ phùng địch thủ của người khổng lồ tin học lúc này lại là công ty bán lẻ Amazon, với trụ sở chính đặt tại Seatle.

“Siêu thị toàn cầu” đó là nơi 304 triệu khách hàng lui tới và thường xuyên mua sắm 200 triệu sản phẩm mỗi năm. Theo Le Point, đó mới chỉ là phần nhìn thấy ngay của “cỗ máy bán hàng” đáng sợ, nằm dưới sự điều khiển của Jeff Bezos từ năm 1994.

Không phải là nhà sáng tạo như Apple, nhưng bằng khoa học quản lý dữ liệu và nghệ thuật hậu cần cũng như chăm sóc khách hàng mà Amazon đã phát minh ra các hoạt động mới để có được mức tăng trưởng hàng năm 20%.

Giờ đây khách hàng trên khắp thế giới không chỉ mua sắm quà Noel qua mạng của Amazon mà còn có thể xem phim, nghe nhạc, đọc sách, cất giữ dữ liệu… Tất cả đều có thể trên Amazon.

Theo tuần báo L’Obs, Amazon đang lấn dần lãnh địa Internet bằng vô số ứng dụng.

Không những thế, lo xa trước việc các hãng vận tải như FedEx, UPS hay dịch vụ bưu điện truyền thống không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hoá ngày càng lớn của mình, Amazon tự trang bị thêm đội bay bằng các máy bay vận tải lớn Boeing 767, đội xe tải riêng. Gần đây hãng đang thử nghiệm dùng tàu lượn không người lái để giao hàng.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt và đang bị tố cáo không lành mạnh này, Amazon đã bóp chết hoặc thôn tính rất nhiều doanh nghiệp.

Tuần báo L’Obs cho biết thêm khi đang vận động tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump đã nhiều lần tố Jeff Bezos không trả đủ thuế, vi phạm luật chống độc quyền.

Tờ báo đặt câu hỏi: Liệu ông Trump có dám gây chuyện với ông chủ của tờ báo nổi tiếng “Washington Post” đồng thời là chủ tịch tập đoàn vừa giành từ tay IBM hợp đồng 600 triệu USD để được quyền quản lý giữ liệu của CIA trong vòng 4 năm tới?

Câu trả lời của tờ báo là “Không!”. Người duy nhất, một ngày nào đó, có thể khiến Amazon phải run sợ, có lẽ đó là đối thủ Trung Quốc Alibaba của Jack Ma./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.