Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 7 năm
Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngoại giao đang ấm lên giữa New Delhi và Bắc Kinh.
Ông Modi sẽ đến Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh đa phương của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), khai mạc ngày 31/8 tại thành phố Thiên Tân.
Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Modi tới Trung Quốc kể từ tháng 6/2018, sau thời gian dài quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng do cuộc đụng độ quân sự dọc theo biên giới tranh chấp ở Himalaya xảy ra năm 2020.
Trước đó, ông Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Nga vào tháng 10 năm ngoái, dẫn đến sự “tan băng” trong quan hệ.
Chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp mức thuế lên tới 50% đối với hàng hóa của Ấn Độ, cao nhất trong số các nước châu Á.
Trong sắc lệnh mới nhất vừa ký ngày 6/8, Tổng thống Trump áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ, bên cạnh mức thuế đối ứng 25% đã công bố trước đó. Dự kiến, thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 7/8, trong khi thuế bổ sung có hiệu lực sau 21 ngày.
- Từ khóa :
- ấn độ
- trung quốc
- quan hệ ấn độ trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04' - 05/08/2025
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Ô tô xe máy
Ấn Độ ra mắt chỉ số theo dõi tiến độ chuyển đổi sang xe điện
08:46' - 05/08/2025
Ấn Độ chính thức ra mắt chỉ số di chuyển bằng điện của Ấn Độ (IEMI) - công cụ đánh giá toàn diện đầu tiên về tiến trình chuyển đổi sang phương tiện điện tại các bang và vùng lãnh thổ liên bang.
-
Ô tô xe máy
VinFast khánh thành nhà máy lắp ráp ô tô điện tại Ấn Độ
15:10' - 04/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 4/8, VinFast đã chính thức khánh thành Nhà máy lắp ráp ô tô điện (EV) tại Khu công nghiệp SIPCOT ở thành phố Thoothukudi, bang Tamil Nadu của Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng băng 26 tỷ USD dành cho các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo
21:39' - 02/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/10 đã đóng băng 26 tỷ USD cho các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo trong ngày đầu tiên chính phủ liên bang phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thuế quan vẫn gây khó khăn cho hoạt động sản xuất trong tháng 9/2025
11:42' - 02/10/2025
Chỉ số về hoạt động sản xuất tại Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 9/2025, nhưng số liệu về đơn đặt hàng mới và việc làm vẫn ở mức thấp, do những tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ lao đao vì chính phủ đóng cửa một phần
11:20' - 02/10/2025
Việc Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần từ nửa đêm 1/10 đã giáng đòn mạnh vào ngành nông nghiệp nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan công bố kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế
11:01' - 02/10/2025
Chính phủ Thái Lan mới đây đã công bố kế hoạch thúc đẩy kinh tế trong 4 tháng, tập trung vào năm trụ cột.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng
10:42' - 02/10/2025
Malaysia kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN tăng cường hợp tác trong quản lý và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như cùng ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng liên quan đến an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Đậu tương trở thành tâm điểm trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
10:08' - 02/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 cho biết đậu tương sẽ là một chủ đề thảo luận chính khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bốn tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có nguy cơ thiếu điện trước sự phát triển mạnh mẽ của AI
09:43' - 02/10/2025
Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh, có thể khiến châu Âu phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng về tiêu thụ điện trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan
09:42' - 02/10/2025
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm nay và năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nhận 4 tỷ euro từ tài sản Nga bị phong tỏa
09:38' - 02/10/2025
Theo Bộ Tài chính Ukraine, ngày 1/10, nước này đã tiếp nhận khoản vay 4 tỷ euro (tương đương 4,7 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) trong nguồn thu lấy từ tài sản Nga bị đóng băng.