Ukraine rút khỏi hàng loạt thỏa thuận với Nga và Belarus
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Ukraine đã ủng hộ dự luật rút khỏi một số thỏa thuận với Nga, Belarus và các nước trong khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG/CIS), bao gồm các thỏa thuận về năng lượng và thương mại. Quyết định này được đại diện Chính phủ Ukraine tại Verkhovna Rada (Quốc hội) Taras Melnichuk công bố.
Danh sách các thỏa thuận bị huỷ bỏ gồm thoả thuận giữa Ukraine và Nga về việc bù trừ nợ lẫn nhau đối với các nguồn năng lượng được cung cấp và vật liệu phân hạch từ năm 1997, thỏa thuận về các điều kiện cung cấp dự trữ và thanh toán khí đốt của Nga cho Ukraine từ năm 2001, cũng như thỏa thuận vay để hoàn thành các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine từ năm 2002.
Nghị định thư giữa Chính phủ Ukraine và Belarus về việc từng bước xóa bỏ các quy định miễn trừ khỏi chế độ thương mại tự do từ năm 2004 cũng đã chấm dứt.
Tại SNG, Ukraine sẽ rút khỏi Hiệp định Hợp tác Nghiên cứu Tài nguyên Khoáng sản năm 1997, Hiệp định năm 1999 về các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng nhãn hiệu giả, Hiệp định năm 2011 về việc chuyển giao mẫu ma túy và tiền chất, Hiệp định năm 1993 về việc hỗ trợ phát triển hợp tác công nghiệp. Kiev đã chấm dứt Hiệp định Tương trợ lẫn nhau về Hải quan với Moskva. Trước đó, Ukraine cũng đã rút khỏi Hiệp định SNG về điều trị rối loạn tâm thần.
Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các lô vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất dành cho Ukraine, trong khuôn khổ chương trình Danh sách Yêu cầu Ưu tiên của Ukraine (PURL), dự kiến sẽ bắt đầu được chuyển giao trong vài tuần tới. Thông tin này được tờ Ukrainska Pravda đăng tải ngày 6/8, dẫn lời một quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) am hiểu vấn đề.
Chương trình PURL là sáng kiến mới do Mỹ và NATO phối hợp khởi xướng, nhằm đẩy nhanh tốc độ cung cấp khí tài quân sự cần thiết cho Ukraine. Theo đó, các quốc gia thành viên NATO tài trợ cho Ukraine bằng cách mua vũ khí từ các nhà thầu quốc phòng Mỹ, đồng thời đặt hàng bổ sung để tái trang bị cho lực lượng của chính họ.
Trong khuôn khổ chương trình PURL, 2 gói viện trợ đầu tiên đã được triển khai với sự tài trợ của Hà Lan vào ngày 4/8, và của Đan Mạch, Phần Lan cùng Thụy Điển hôm 5/8. Các chuyến hàng đầu tiên dự kiến sẽ đến Ukraine trong vòng vài tuần tới.
Cũng theo nguồn tin, các đợt viện trợ quân sự trong khuôn khổ PURL sẽ tiếp tục được bổ sung định kỳ, với danh sách trang thiết bị và vũ khí được xây dựng dựa trên các yêu cầu cụ thể từ phía Ukraine và được Tư lệnh Tối cao NATO tại châu Âu xác nhận.
Trước đó, ngày 4/8, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo Mỹ và NATO đang triển khai cơ chế viện trợ mới thông qua chương trình PURL, nhằm tập trung hóa và tối ưu hóa quy trình hỗ trợ quân sự cho Kiev.
- Từ khóa :
- ukraine
- Nga
- Belarus
- năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13' - 06/08/2025
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Ý kiến và Bình luận
EU bày tỏ lo ngại về luật chống tham nhũng mới của Ukraine
08:55' - 24/07/2025
Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen yêu cầu Chính phủ Ukraine giải thích về việc sửa đổi luật làm giảm tính độc lập của 2 cơ quan chủ chốt trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng băng 26 tỷ USD dành cho các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo
21:39'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/10 đã đóng băng 26 tỷ USD cho các bang do đảng Dân chủ lãnh đạo trong ngày đầu tiên chính phủ liên bang phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thuế quan vẫn gây khó khăn cho hoạt động sản xuất trong tháng 9/2025
11:42'
Chỉ số về hoạt động sản xuất tại Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 9/2025, nhưng số liệu về đơn đặt hàng mới và việc làm vẫn ở mức thấp, do những tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ lao đao vì chính phủ đóng cửa một phần
11:20'
Việc Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần từ nửa đêm 1/10 đã giáng đòn mạnh vào ngành nông nghiệp nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan công bố kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế
11:01'
Chính phủ Thái Lan mới đây đã công bố kế hoạch thúc đẩy kinh tế trong 4 tháng, tập trung vào năm trụ cột.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng
10:42'
Malaysia kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN tăng cường hợp tác trong quản lý và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như cùng ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng liên quan đến an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Đậu tương trở thành tâm điểm trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
10:08'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 cho biết đậu tương sẽ là một chủ đề thảo luận chính khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bốn tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có nguy cơ thiếu điện trước sự phát triển mạnh mẽ của AI
09:43'
Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh, có thể khiến châu Âu phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng về tiêu thụ điện trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan
09:42'
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm nay và năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nhận 4 tỷ euro từ tài sản Nga bị phong tỏa
09:38'
Theo Bộ Tài chính Ukraine, ngày 1/10, nước này đã tiếp nhận khoản vay 4 tỷ euro (tương đương 4,7 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) trong nguồn thu lấy từ tài sản Nga bị đóng băng.