Bầu cử Mỹ 2016: FBI giữ nguyên kết luận về vụ bế bối thư điện tử của bà Clinton
Ngày 7/11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comeythông báo cơ quan này bảo lưu kết luận hồi tháng 7, rằng bà Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử. Tuyên bố trên được FBI đưa ra sau khi mở lại cuộc điều tra việc ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sử dụng tài khoản thư điện tử cá nhân trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thư đề ngày 6/11 gửi Quốc hội Mỹ, Giám đốc FBI Comey khẳng định kết quả điều tra mới nhất không phát hiện chứng cứ nào cho thấy bà Clinton vi phạm các qui định sử dụng hòm thư điện tử cá nhân tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cũng theo ông Comey, FBI đã điều tra Antony Weiner, chồng một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton, sau khi phát hiện một số bức thư điện tử mật trên máy tính xách tay của ông này song không phát hiện sai phạm.
Giám đốc FBI nhấn mạnh nhóm điều tra đã “xem xét kỹ lưỡng thư điện tử gửi đi và gửi tới hòm thư của cựu Ngoại trưởng Clinton. Dựa trên kết quả điều tra và sự tôn trọng dành cho bà Clinton, FBI không thay đổi kết luận hồi tháng 7 đối với vụ việc này”. Tuy nhiên, ông Comey cho biết thêm FBI sẽ tiếp tục điều tra nếu phát hiện thêm các thư mới.
Ngay lập tức, Giám đốc Phụ trách truyền thông trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Jennifer Palmieri đã hoan nghênh quyết định của FBI.Việc FBI hôm 27/10 tuyên bố mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton khi chỉ còn hơn 1 tuần là tới ngày tổng tuyển cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump (Đô-nan Trăm) đã không bỏ lỡ cơ hội này để công kích đối thủ khi cho rằng bà Clinton không đủ phẩm chất trở thành Tổng thống Mỹ.
Từ chỗ có thời điểm dẫn trước ông Trump ở mức 2 con số, kết quả hầu hết các cuộc thăm dò trong tuần qua đều cho thấy bà Clinton chỉ còn dẫn trước đối thủ từ 1-4% số phiếu ủng hộ. Giới quan sát đánh giá kết luận mới nhất của FBI là một cú huých tích cực giúp ê-kíp tranh cử của bà Clinton tập trung vào các hoạt động tranh cử phút chót khi chỉ còn hơn 1 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Các ứng cử viên nỗ lực vận động giờ chót
13:17' - 06/11/2016
Trong thời điểm chỉ còn 3 ngày nữa chính thức diễn ra cuộc bầu cử, hai ứng cử viên đang nỗ lực vận động tại các bang chiến địa.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ diễn ra như thế nào?
11:36' - 06/11/2016
Luật pháp Mỹ quy định cứ 4 năm thì bầu lại tổng thống và dứt khoát phải vào năm chẵn và được ấn định vào ngày thứ Ba, đầu tiên của tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Tòa án Mỹ bác đề nghị của ông D.Trump về giám sát bầu cử
10:42' - 04/11/2016
Ngày 3/11, Thẩm phán liên bang Gerald Pappert tuyên bố sửa đổi luật giám sát bầu cử của bang Pennsylvania vào thời điểm chỉ còn cách ngày tổng tuyển cử chưa đầy 1 tuần là không phù hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Barack Obama chê trách FBI
11:58' - 03/11/2016
Ông Obama nhấn mạnh các cơ quan hành pháp Mỹ không vận hành dựa trên những tin đồn, những thông tin không rõ ràng và rò rỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: FBI tiết lộ tài liệu mật về cựu Tổng thống Bill Clinton
10:51' - 02/11/2016
Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) vừa bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich, chồng cũ của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Bầu cử Mỹ 2016: FBI không thay đổi kết luận về vụ bế bối thư điện tử của bà Clinton.Ảnh: Yeshiva World News