Bầu cử Mỹ 2016: Các ứng cử viên nỗ lực vận động giờ chót
Ngày 6/11, cử tri Mỹ tại bang Florida và North Carolina tiếp tục đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm. Đây là hai trong số các bang "trung dung" được coi là mang tính quyết định đối với kết quả cuộc bầu cử. Kết quả thăm dò dư luận đang cho thấy sự bám đuổi sít sao giữa hai ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và Cộng hòa Donald Trump.
Trong thời điểm chỉ còn 3 ngày nữa chính thức diễn ra cuộc bầu cử, hai ứng cử viên đang nỗ lực vận động tại các bang chiến địa.
Tại bang Florida, đã có hơn 5 triệu cử tri đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm. Kết quả thăm dò do Real Clear Politics tiến hành cho thấy hiện bà Clinton đang dẫn trước đối thủ 1% tại bang này. Trong khi đó, tại bang North Carolina, ngày 6/11 là ngày cuối cùng của đợt bỏ phiếu sớm tại đây.
Hiện cả hai ứng cử viên đều đang chạy đua để tăng thêm những điểm vận động tranh cử vào phút chót. Với ứng cử viên Clinton, sáng 6/11 (giờ Hà Nội), bà đã tiến hành vận động tại Philadelphia, và dự kiến sẽ tới Michigan, North Carolina vào ngày 7/11.
Trong khi đó, danh sách di chuyển của ông Trump lại dày đặc với Florida, North Carolina, Nevada, Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia. Dự kiến vào đêm trước ngày bầu cử, ông Trump sẽ trở lại Florida, North Carolina và Pennsylvania trước khi có mặt tại New Hampshire.
Đáng chú ý, tại sự kiện ở Reno, Nevada, ông Trump đã phải dừng phát biểu và được các đặc vụ Mỹ hộ tống vào trong khán đài do có báo cáo về một đối tượng mang súng trong đám đông người ủng hộ. Đối tượng này sau đó đã bị dẫn đi và ông Trump đã trở lại hoàn thành bài vận động tranh cử.
Trong diễn biến liên quan, đa số cử tri Mỹ, 52%, cho rằng truyền thông Mỹ thiên vị ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Đây là kết quả điều tra mới đươc viện Gallup tiến hành ngày 27-28/10 vừa qua. Theo Galllup, tỷ lệ cử tri Mỹ cảm thấy có sự thiên vị trong công tác truyền thông cao hơn nhiều so với cuộc bầu cử năm 2004 giữa ông John Kerry và cựu Tổng thống George Bush.
Theo đó, vào tháng 10/2004, tới 45% cử tri đăng kí cho rằng không hề có tình trạng thiên vị trong truyền thông, cao hơn 7% so với hiện nay. Tỷ lệ cảm thấy thiên vị cũng khác biệt nhóm các cử tri, trong khi 90% những cử tri ủng hộ Trump được hỏi cho rằng truyền thông thiên vị bà Clinton thì gần 2/3 những người ủng hộ Clinton cho rằng không hề cảm thấy sự thiên vị của truyền thông đối với cả hai ứng viên.
Ngoài ra, 63% cử tri đảng Dân chủ và 52% cử tri độc lập cho rằng không có sự thiên vị trong truyền thông. Trong khi, 86% cử tri Cộng hòa cảm thấy có sự thiên vị, và 80% trong số này cho rằng truyền thông "ưu ái" ứng cử viên Clinton hơn.
Truyền thông Mỹ cũng dự báo vị tổng thống Mỹ tiếp theo dù thuộc đảng nào đều có nhiều nguy cơ phải đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý do phe đối lập thúc đẩy.
Theo báo "The Hill", nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong tuần qua đã cảnh báo các văn kiện tố cáo sẽ được đưa ra nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Clinton đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 tới. Trong khi đó, phe Dân chủ cũng sẵn sàng đưa ra những yêu cầu điều tra riêng đối với tỷ phú Donald Trump ngay khi ông thắng cử.
"The Hill" nhận định việc điều tra với bà Clinton sẽ chủ yếu liên quan đến vụ bê bối sử dụng tài khoản thư điện tử cá nhân để xử lý công việc khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ của bà. Trong khi đó, đảng Dân chủ lại có kế hoạch nhắm vào các vụ kiện tụng vốn có liên quan đến công việc kinh doanh của ông Trump. Theo "The Hill", đảng Dân chủ sẽ sử dụng các cuộc điều trần không chính thức, các cuộc họp báo hay những cách khác để gây chú ý trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang nắm cả 2 viện Quốc hội.
"The Hill" dẫn lời một cựu thành viên cấp cao của phe Dân chủ tại Hạ viện khẳng định không khí căng thẳng trong chính trường Mỹ sẽ không thay đổi vào ngày 9/11./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kết quả trong 6 kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây
06:30' - 05/11/2016
Ngày 8/11, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45 sẽ chính thức diễn ra để tìm người thay thế Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1-2017.
-
Kinh tế Thế giới
Tìm hiểu quy trình bầu cử Tổng thống Mỹ
09:12' - 26/10/2016
Luật pháp Mỹ quy định cứ 4 năm thì bầu lại tổng thống và dứt khoát phải vào năm chẵn và được ấn định vào ngày thứ Ba, đầu tiên của tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Tỷ phú D.Trump tuyên bố không rút khỏi cuộc đua
16:02' - 09/10/2016
Dù bị chỉ trích nặng nề do phát ngôn khiếm nhã nhằm vào phụ nữ, song ông Donald Trump vẫn tuyên bố không từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng ông Trump bị loại khỏi bầu cử Tổng thống Mỹ
11:43' - 09/10/2016
Sau phát biểu phỉ báng phụ nữ bị lộ, ông Donald Trump không chỉ bị ngay chính vợ mình lên án mà còn bị nhiều nhân vật cộm cán của đảng Cộng hòa yêu cầu rút khỏi bầu cử Tổng thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Trump với lịch trình vận động dày đặc tại Florida, North Carolina, Nevada, Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia.Ảnh: The Express Tribune
Bà Hilary Clinton đã tiến hành vận động tại Philadelphia, và dự kiến sẽ tới Michigan, North Carolina vào ngày 7/11. Ảnh: Reuters