1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Nước Mỹ đã sẵn sàng

Facebook Share

BNEWS.VN Dự kiến trong ngày bầu cử 8/11, sẽ có khoảng 120 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang.

Bầu cử Mỹ 2016: Nước Mỹ đã sẵn sàng

Bà Hillary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử ở Manchester, New Hampshire, Mỹ ngày 24/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong bối cảnh chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử, cả hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và Donald Trump của đảng Cộng hòa đều nỗ lực thực hiện các cuộc vận động tranh cử tới những phút cuối cùng nhằm củng cố chiến thắng tại các bang truyền thống và thuyết phục lá phiếu của cử tri tại các bang còn do dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày 7/11 tiến hành 4 cuộc vận động quy mô lớn tại thành phố Pittsburg, tiểu bang miền Đông Pennylvania, Michigan, thành phố Philadelphia và North Carolina.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, bà Hillary Clinton cam kết sẽ trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ và hàn gắn những chia rẽ của nước này. Chiều cùng ngày, ứng cử viên Clinton có các cuộc vận động tại Michigan và Bắc Carolina, một trong những bang "chiến địa" khác trong cuộc bầu cử năm nay.

Tuy nhiên, tâm điểm của ngày vận động tranh cử cuối cùng là cuộc vận động tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Cùng với Florida, bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được đánh giá là những nơi sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Sát cánh cùng bà Hillary tại Pennsylvania có cả Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và ngôi sao ca nhạc Bruce Springsteen. Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ nắm bắt cơ hội năm nay để lần đầu tiên trong lịch sử có một nữ tổng thống.

Ông Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở Tampa, Fla ngày 5/11. Ảnh: AP/TTXVN

Trong khi đó, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đã tiến hành 5 cuộc vận động con thoi trước "Giờ G" tại Florida, North Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Michigan. Phát biểu với báo giới, ông Trump cho rằng đây là thời điểm người dân Mỹ thể hiện công lý trên lá phiếu của mình.

Ứng viên này tuyên bố việc ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ là "dấu chấm hết cho tình trạng tham nhũng chính trị" tại Mỹ.

Kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ trong ngày 7/11 đều cho thấy bà Clinton vẫn duy trì thế dẫn điểm từ 2-4% trước ông Trump. Thậm chí thăm dò của Reuters/Ipos cho kết quả cựu Ngoại trưởng Mỹ hiện có tới 90% cơ hội trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Trong khi đó, thăm dò của tờ "Los Angeles Times" cho thấy ông Trump đang dẫn điểm bà Clinton 2% số phiếu ủng hộ tại các bang dao động.

Tính tới ngày 7/11, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bầu cử sớm, chiếm khoảng 30% so với tổng số cử tri tham gia bầu cử trong năm 2012.

Dự kiến trong ngày bầu cử 8/11, sẽ có khoảng 120 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang.

Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và an ninh cũng được tăng cường trên toàn quốc sau khi các cơ quan tình báo nước này nhận được cảnh báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al-Qeada có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong ngày bầu cử./. 

>>> Theo dõi những tin tức mới nhất về Bầu cử Mỹ 2016 tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.