1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Ông D.Trump thu hẹp cách biệt sau cuộc tranh luận cuối cùng

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Reuters/Ipsos đã công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận theo đó cho thấy tỷ phú 70 tuổi này đang dần thu hẹp khoảng cách với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Bầu cử Mỹ 2016: Ông D.Trump thu hẹp cách biệt sau cuộc tranh luận cuối cùng

Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2. Ảnh: EPA

Trong một tín hiệu được đánh giá là tích cực đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donal Trump, ngày 21/10, hãng tin Reuters/Ipsos đã công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận theo đó cho thấy tỷ phú 70 tuổi này đang dần thu hẹp khoảng cách với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton dù đang vướng vào bê bối xâm phạm phụ nữ và liên tục hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử 2016.

Theo kết quả cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 14 - 20/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton đang dẫn trước "ông trùm" bất động sản Trump với cách biệt 44%-40%. Khoảng cách dẫn trước bị thu hẹp đáng kể so với cuộc khảo sát từ ngày 7 - 13/10 khi bà Clinton dẫn trước ông Trump tới 7% với tỷ lệ 44%-37%.

Cuộc thăm dò cũng bao gồm một loạt câu hỏi riêng rẽ về cảm nhận của người dân trước cách ứng xử của ứng cử viên Trump. Theo đó, 63% người được hỏi, trong đó có 1/3 cử tri tiềm năng của đảng Cộng hòa, tin rằng ông Trump có hành vi không đúng mực đối với phụ nữ trong quá khứ.

Tuy nhiên, một số người tham gia khảo sát cho biết dù vụ bê bối trên là có thật, song họ vẫn ủng hộ ứng cử viên tổng thống của tỷ phú New York với lập luận rằng những điều mà ông Trump làm trong quá khứ không quan trọng bằng việc ông sẽ làm khi trở thành tổng thống.

Liên quan đến kết quả cuộc bầu cử sắp tới, chỉ một nửa cử tri Cộng hòa cho biết sẽ chấp nhận bà Clinton làm tổng thống mặc dù gần 70% trong số này cho rằng có thể có gian lận trong quá trình bầu cử.

Ngược lại, 70% cử tri Dân chủ nói rằng họ vẫn sẽ chấp nhận nếu ông Trump giành chiến thắng, mặc dù chưa đầy 50% cử tri Dân chủ cho rằng kết quả này là không hợp lệ hay bầu cử bị sắp đặt.

Trong những ngày qua, tỷ phú Trump đã liên tục bày tỏ sự hoài nghi về tính hợp pháp của tiến trình bầu cử 2016, đồng thời tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông giành chiến thắng. Tuy nhiên, ông cũng vừa tuyên bố dù thắng hay thua, ông cũng sẽ hài lòng vì đã làm hết mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 21/10, cựu Ngoại trưởng Clinton đã lên tiếng chỉ trích đối thủ đảng Cộng hòa là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ khi để ngỏ khả năng không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11 tới.

Phát biểu tại thành phố Cleveland, bang Ohio, bà Clinton nêu rõ: "Chúng ta đều biết sự khác nhau giữa sự lãnh đạo và chế độ độc tài, và một sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình là một trong những yếu tố thể hiện sự nổi trội của chúng ta.... Bằng việc từ chối cam kết sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử, ông Trump đang đe dọa nền dân chủ". 

Trước đó một ngày, chính giới Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích tỷ phú Trump gieo rắc mối nghi ngờ về bầu cử minh bạch, cho rằng điều này "rất nguy hiểm". Tổng thống Barack Obama cho rằng việc "gieo mầm mống ngờ vực về tính hợp pháp của cuộc bầu cử sẽ làm xói mòn nền dân chủ".

Trong khi đó, giới phân tích nhận định việc gọi cuộc bầu cử là "một vụ lừa đảo" không chỉ hủy hoại những tiêu chuẩn và quy tắc dân chủ nền tảng, mà còn có nguy cơ khiến cử tri không còn mặn mà với tiến trình bầu cử./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.