Philippines thu hút nhà đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tuyên bố các khu kinh tế đặc biệt của nước này mở cửa cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài theo như các kế hoạch đầu tư hấp dẫn do Chính phủ soạn thảo cho các doanh nghiệp có kế hoạch hoạt động tại Philippines.
Phát biểu ngày 3/5, ông Marcos nhấn mạnh nước này có các khu kinh tế mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Ông hy vọng các công ty nước ngoài có thể nắm bắt cơ hội đầu tư và giao thương từ các đặc khu này.
Marcos dẫn ví dụ khu kinh tế đặc biệt và cảng tự do Clark ở thành phố Clark, Pampanga, nơi các kế hoạch của chính phủ cho doanh nghiệp đã biến khu kinh tế thành một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài.
Theo đó, khu kinh tế mở cửa cho tất cả và có những ưu đãi đặc biệt về thuế. Ngoài ra, ông Marcos cũng nêu ví dụ hành lang kinh tế Luzon một khi hoàn tất sẽ giúp giảm thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển.
Dự án Hành lang kinh tế Luzon được thông báo trong cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, có mục tiêu đẩy nhanh đầu tư phối hợp vào các dự án hạ tầng hiệu quả cao tại Vịnh Subic.
Một số nước, trong đó Mỹ và Nhật Bản, đang đầu tư vào các dự án này, vốn tập trung vào hiện đại hóa đường sắt, bến cảng, năng lượng sạch và chuỗi cung ứng bán dẫn, doanh nghiệp nông nghiệp và nâng cấp cảng dân dụng.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine vẫn là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư
08:31' - 05/05/2024
Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức Svenja Schulze ngày 4/5 nhận định Ukraine vẫn là thị trường hấp dẫn đối với nhiều công ty, bất chấp tình hình khó khăn hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bí quyết thu hút dòng kiều hối kỷ lục của nền kinh tế số hai Mỹ Latinh
09:59' - 03/05/2024
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 2/5 thông báo trong 3 tháng đầu năm 2024, nước này đã thu hút hơn 14,1 tỷ USD kiều hối, trong đó chủ yếu đến từ Mỹ, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Nepal mong muốn thu hút nguồn đầu tư từ doanh nghiệp Việt Nam
13:49' - 01/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Narayan Kaji Shrestha khẳng định, Chính phủ Nepal rất chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19'
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54'
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43'
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23'
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23'
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04'
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37' - 28/12/2025
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03' - 28/12/2025
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Philippines. Nguồn: BNEWS phát