1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu cao kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn 200 triệu người Mỹ đã đi đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra vào ngày 8/11 tới, mức cử tri đăng ký cao nhất trong lịch sử nước này.

Bầu cử Mỹ 2016: Số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu cao kỷ lục

Cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 8/11.Ảnh minh họa: EPA

Theo dữ liệu của TargetSmart, một công ty dữ liệu của đảng Dân chủ, công bố ngày 19/10, trong vòng 8 năm qua, đã có hơn 50 triệu người đăng ký mới, nâng tổng số cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong năm này là 200.081.377 triệu người.

Chỉ có 146,3 triệu người đăng ký trong năm 2008 khi Tổng thống Barack Obama thắng cử nhiệm kỳ đầu tiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Xét về tổng thể, 42,6% trong tổng số cử tri mới đăng ký trong năm 2016 có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi tỷ lệ này đối với đảng Cộng hòa là 29%, Khoảng 28,4% cư tri mới hậu thuẫn ứng cử viên độc lập.

Theo Giám đốc điều hành TargetSmart Tom Bonier, vào thời điểm nước Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 200 triệu cử tri đăng ký, đã có những dấu hiệu cho thấy một sự đa dạng chưa từng thấy trong các cử tri, và ngày càng có nhiều người ủng hộ các ứng cử viên của đảng Dân chủ hơn.

Một khảo sát khác của trung tâm nghiên cứu Pew hồi đầu năm nay cho thấy cuộc bầu cử tổng thống 2016 có thể sẽ đa dạng về chủng tộc và dân tộc chưa từng thấy. Theo dự đoán của Pew, có 31% cử tri là thuộc nhóm người thiểu số, cao hơn 29% so với năm 2012.

Tuy nhiên, hãng này cũng nhận định khó có thể dự đoán số cử tri kỷ lục đi bỏ phiếu vào ngày 8/11 tới bởi những diễn biến của chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên trong những tuần cuối cùng trước bầu cử.

Theo thống kê của trang tin "Politico", số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu 2008 đạt mức cao nhất khi có tới 131,4 triệu người đã thực hiện quyền công dân của mình. Con số này đã giảm nhẹ trong cuộc bầu cử năm 2012 với 192,2 triệu người./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif