Bầu cử Mỹ 2016: Số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu cao kỷ lục
Theo dữ liệu của TargetSmart, một công ty dữ liệu của đảng Dân chủ, công bố ngày 19/10, trong vòng 8 năm qua, đã có hơn 50 triệu người đăng ký mới, nâng tổng số cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong năm này là 200.081.377 triệu người.
Chỉ có 146,3 triệu người đăng ký trong năm 2008 khi Tổng thống Barack Obama thắng cử nhiệm kỳ đầu tiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Xét về tổng thể, 42,6% trong tổng số cử tri mới đăng ký trong năm 2016 có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi tỷ lệ này đối với đảng Cộng hòa là 29%, Khoảng 28,4% cư tri mới hậu thuẫn ứng cử viên độc lập.
Theo Giám đốc điều hành TargetSmart Tom Bonier, vào thời điểm nước Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 200 triệu cử tri đăng ký, đã có những dấu hiệu cho thấy một sự đa dạng chưa từng thấy trong các cử tri, và ngày càng có nhiều người ủng hộ các ứng cử viên của đảng Dân chủ hơn.
Một khảo sát khác của trung tâm nghiên cứu Pew hồi đầu năm nay cho thấy cuộc bầu cử tổng thống 2016 có thể sẽ đa dạng về chủng tộc và dân tộc chưa từng thấy. Theo dự đoán của Pew, có 31% cử tri là thuộc nhóm người thiểu số, cao hơn 29% so với năm 2012.
Tuy nhiên, hãng này cũng nhận định khó có thể dự đoán số cử tri kỷ lục đi bỏ phiếu vào ngày 8/11 tới bởi những diễn biến của chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên trong những tuần cuối cùng trước bầu cử.
Theo thống kê của trang tin "Politico", số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu 2008 đạt mức cao nhất khi có tới 131,4 triệu người đã thực hiện quyền công dân của mình. Con số này đã giảm nhẹ trong cuộc bầu cử năm 2012 với 192,2 triệu người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Căng thẳng tới phút chót, bà Hilary Clinton được cử tri đánh giá tích cực
10:57' - 20/10/2016
Tối 19/10 (sáng 20/10 theo giờ Việt Nam), Cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba và cũng là cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử đã kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng
08:57' - 20/10/2016
Khác với sự căng thẳng trong cuộc tranh luận thứ 2, hai ứng cử viên đã bắt tay nhau trước khi “thượng đài”.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Bà Clinton chiếm ưu thế ở các bang còn do dự
08:11' - 19/10/2016
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Một số nhà tài trợ cho đảng Cộng hòa kêu gọi chấm dứt ủng hộ ông Trump
18:16' - 14/10/2016
Một số nhà tài trợ tài chính hàng đầu cho đảng Cộng hòa ở Mỹ ngày 13/10 đã kêu gọi Ủy ban toàn quốc của đảng này (RNC) chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 8/11.Ảnh minh họa: EPA