Bầu cử Tổng thống Pháp: Ứng cử viên Le Pen liên minh với đảng "Nước Pháp đứng lên"
Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã ký thỏa thuận "Liên minh yêu nước và cộng hòa" với Chủ tịch đảng "Nước Pháp đứng lên" (DLF), Nicolas Dupont-Aignan, nguyên ứng cử viên tổng thống Pháp về thứ sáu tại cuộc bầu cử vòng 1 vừa qua.
Theo đó, bà cam kết sẽ bổ nhiệm ông Dupont-Aignan làm Thủ tướng nếu bà chiến thắng ở vòng 2 cuộc bầu cử diễn ra ngày 7/5 tới.
Lý giải cho động thái nói trên trong cuộc họp báo ngày 29/4, ông Dupont-Aignan và bà Le Pen nhấn mạnh đảng "Nước Pháp đứng lên" và đảng Mặt trận Dân tộc (FN) có chung quan điểm hàng đầu là "bảo vệ lợi ích cao nhất của đất nước và người dân Pháp".
Ngoài ra, cả hai cùng chỉ trích ứng cử viên Emmanuel Macron, đối thủ của bà Le Pen tại vòng 2, chỉ là người "tiếp nối chính sách" của Tổng thống Pháp François Hollande.
Thỏa thuận "Liên minh yêu nước và cộng hòa" gồm 6 cam kết mà báo chí Pháp đánh giá là mang tính "thực dụng" cao, bởi thể hiện sự nhượng bộ nhất định của mỗi bên.
Cụ thể, việc đưa nước Pháp ra khỏi khu vực đồng euro, quan điểm vốn được đảng FN coi trọng, không còn là một ưu tiên hàng đầu, một điều kiện tiên quyết.
Theo đó, các chính sách đề xuất sẽ được điều chỉnh để đáp ứng những ưu tiên và thách thức mà Chính phủ Pháp sẽ phải đối mặt ngay lập tức.
Tuy vậy, thỏa thuận vẫn chủ trương trục xuất người nhập cư trái phép và đề cao đạo đức chính trị nhằm chống lại xung đột lợi ích.
Báo giới Pháp nhận định việc điều chỉnh linh hoạt quan điểm sẽ giúp bà Marine Le Pen thu hút thêm nhiều lá phiếu tại vòng 2.
Trước động thái liên minh nói trên, nhiều chính khách Pháp đã phản ứng gay gắt, trong đó có Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và cựu Thủ tướng Manuel Valls.
Ứng cử viên Macron đang vận động tranh cử tại Vienna (Áo) cũng cho rằng đây là "việc làm tính toán" của bà Le Pen và ông Dupont-Aignan.
Trong khi đó, một số thành viên của đảng "Nước Pháp đứng lên", trong đó có Phó Chủ tịch Dominique Jamet, đã tuyên bố rời bỏ đảng này.
Tại thành phố Yerres, tỉnh Essonne, nơi ông Dupont-Aignan làm thị trưởng, gần 300 người thậm chí còn tụ tập bên ngoài tòa thị chính để phản đối quyết định liên minh này.
Trong một động thái khác cùng ngày, phát biểu sau khi dự phiên họp bất thường của Hội đồng châu Âu về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp François Hollande đã gửi đi thông điệp tái khẳng định sự ủng hộ cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, kêu gọi người dân bỏ phiếu cho ứng cử viên này để ngăn cản chiến thắng của bà Le Pen.
Ông Hollande cũng bày tỏ "hoàn toàn tin tưởng" ông Macron sẽ là một đối tác tốt cho nước Đức, vì biết bảo vệ quyền lợi của cả Pháp và châu Âu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Hai ứng viên lọt vào vòng hai công kích lẫn nhau
10:37' - 26/04/2017
Hai ứng cử viên lọt vào vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp gồm ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen ngày 25/4 đã công kích lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Tin tặc Nga bị cáo buộc tấn công chiến dịch tranh cử
20:44' - 25/04/2017
Nhóm nghiên cứu an ninh mạng Trend Micro, cho rằng chiến dịch chính trị của ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị nhóm tin tặc Pawn Storm của Nga tấn công hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Bà Le Pen từ chức Chủ tịch đảng FN để tập trung cho vòng 2
10:36' - 25/04/2017
Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia (FN) để tập trung vận động cử tri trước vòng quyết định ngày 7/5 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07' - 09/06/2025
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.