Biến đổi khí hậu là nguy cơ lớn nhất trong năm 2016
Theo đó, nguy cơ được đánh giá gây tác động lớn nhất trong năm 2016 là thất bại trong việc giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là lần đầu tiên nguy cơ về môi trường đứng đầu trong các nguy cơ toàn cầu kể từ khi báo cáo thường niên này được xuất bản, và trở thành mối đe dọa lớn nhất trong bức tranh nguy cơ toàn cầu năm 2016.
Các nguy cơ tiếp theo tương ứng lần lượt là vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng hoảng nguồn nước, cuộc khủng hoảng di cư quy mô lớn và sự “lao dốc” của giá năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ.
WEF cho biết trong suốt 11 năm lập báo cáo đánh giá về những nguy cơ toàn cầu, chưa bao giờ danh sách các nguy cơ trải rộng đến vậy. Lần đầu tiên có tới 4 trong tổng số 5 lĩnh vực, gồm: môi trường, địa chính trị, xã hội và kinh tế, được xếp trong danh sách 5 nguy cơ có ảnh hưởng lớn nhất. Lĩnh vực duy nhất còn lại không nằm trong danh sách này là công nghệ, với đại diện cao nhất là các cuộc tấn công mạng, cũng chỉ ở vị trí thứ 11 trên cả hai tiêu chí.
Những nguy cơ địa chính trị, trong đó xung đột giữa các quốc gia có ảnh hưởng tới khu vực, được xếp vào nguy cơ hiện hữu nhất năm 2015, cũng đang ngày một rõ ràng. Trong khi xung đột giữa các quốc gia đã tụt xuống vị trí thứ 4 xét về khả năng xảy ra, vũ khí hủy diệt hàng loạt được đưa lên vị trí thứ 2 về tác động, cao hơn một bậc so với năm ngoái và là vị trí cao nhất trong báo cáo của WEF.
Trong khi đó, xét về khả năng xảy ra, nguy cơ mang tính toàn cầu số 1 trong năm 2016 được đánh giá là nạn di cư bắt buộc, xếp trên cả vấn đề thời tiết cực đoan, thất bại trong việc giảm thiểu và thích ứng với sự biến đổi khí hậu, vấn đề xung đột xuyên quốc gia với tác động tầm khu vực và những thảm hoạ thiên tai lớn.
Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh số nạn nhân tử vong vì những nguy cơ toàn cầu đang ngày một gia tăng. Khí hậu nóng lên trong năm 2015 làm cho nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất lần đầu tiên tăng cao 1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), số lượng người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa năm 2014 là 59,5 triệu, tăng gần 50% so với năm 1940.
Nguy cơ tấn công mạng cũng được xếp hạng cao về khả năng xảy ra và tác động năm 2016, trong khi các nguy cơ khác như sự sụp đổ của hạ tầng thông tin quan trọng đã bớt đi phần nghiêm trọng.
Đối với hoạt động kinh doanh, thất nghiệp và thiếu việc làm dường như là rủi ro mà các doanh nghiệp lo ngại nhất trong kinh doanh tại hơn 1/4 trong tổng số 140 quốc gia. Đặc biệt, nguy cơ đó được xếp lên hàng đầu tại hai khu vực Cận Sahara châu Phi và Trung Đông-Bắc Phi.
Khu vực duy nhất mà nguy cơ này không được xếp vào top 5 là Bắc Mỹ. Sự sụt giảm giá năng lượng là nguy cơ đứng thứ 2 và xuất hiện trong top 5 nguy cơ đối với các doanh nghiệp tại 93 nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WEF 2016 bàn về "Tương lai của Châu Âu"
13:15' - 23/01/2016
"Tương lai của châu Âu" đã trở thành chủ đề chính trong ngày thảo luận thứ ba của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 đang diễn ra tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên dãy Alpine của Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu là đề tài trọng tâm của WEF 2016
15:31' - 20/01/2016
Tại diễn đàn lần này, biến đổi khí hậu là một trong những đề tài trọng tâm trong bối cảnh những nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu phần lớn chưa đạt kết quả như mong đợi.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu khiến kỷ băng hà tiếp theo xảy ra muộn hơn
16:30' - 15/01/2016
Kỷ băng hà tiếp theo sẽ diễn ra muộn hơn 50.000 năm so với tính toán do tình trạng biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
WEF cảnh báo những rủi ro với kinh tế toàn cầu
14:54' - 15/01/2016
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một loạt rủi ro, từ thiên tai đến biến đổi khí hậu, đến khủng bố cùng và tấn công mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44'
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17'
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.

Biến đổi khí hậu là nguy cơ tác động lớn nhất của toàn cầu trong năm 2016. Ảnh minh họa: TTXVN.