WEF 2016 bàn về "Tương lai của Châu Âu"
Trong bối cảnh châu Âu chưa tìm được một giải pháp bền vững cho vấn đề việc làm và tăng trưởng kinh tế, cuộc khủng hoảng di cư cộng với những vụ tấn công khủng bố đẫm máu gần đây đã đẩy "lục địa già" tới tình trạng chia rẽ sâu sắc mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ, cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đẩy nước này đối mặt với nguy cơ rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã bị che khuất bởi các vấn đề nội cộm như làn sóng người di cư; khủng bố đẫm máu tại Pháp...
Với hơn một triệu người di cư tới châu Âu trong năm 2015 và chỉ trong nửa đầu tháng Một năm nay, số người di cư đến châu Âu bằng đường biển cao gấp 10 lần so với cả tháng Một năm ngoái. Hiện các quốc gia châu Âu đang phải vật lộn để đạt được một thỏa thuận nhằm ứng phó tốt nhất cho cuộc khủng hoảng được coi là lớn nhất kể từ Thế chiến thứ II.
Tại diễn đàn Davos, Chủ tịch Ủy ban Cứu hộ quốc tế David Miliband cho rằng 2015 là năm thử nghiệm lớn nhất cho năng lực quản lý khủng hoảng của châu Âu và năm 2016 sẽ còn khó khăn hơn nhiều.
Cuộc khủng hoảng người di cư đã buộc nhiều nước siết chặt kiểm soát biên giới để ngăn dòng người di cư, cho thấy Hiệp định Schengen (miễn thị thực giữa các nước thành viên EU) đang dần mất hiệu lực.
Ngày 16/1, Áo đã tạm ngừng thực thi hiệp ước Schengen. Trước Áo, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt.
Ngoài vấn đề trên, các diễn giả tại WEF tập trung thảo luận xây dựng lại niềm tin trong thị trường tài chính của châu Âu cũng như cách thức để lục địa này có thể thu hút tài năng.
Với 13 tỷ euro, Hội đồng nghiên cứu châu Âu cho phép các nhà nghiên cứu hàng đầu theo đuổi những ý tưởng tiên tiến của họ trong các lĩnh vực như điều trị ung thư, biến đổi khí hậu hay công nghệ nano.
Với sự tham dự của 2.500 nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp toàn cầu, WEF kéo dài đến hết ngày 23/1, tập trung bàn thảo các vấn đề nội cộm mà thế giới đương đại phải đối mặt./.
- Từ khóa :
- Hiệp định Schengen
- WEF
- diễn đàn Davos
- khủng hoảng di cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Soros cảnh báo EU đang tan rã
15:33' - 22/01/2016
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Mỹ George Soros ngày 22/1 cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) “đang tan rã”.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: IMF hối thúc EU mở cửa thị trường việc làm cho người tị nạn
19:33' - 20/01/2016
Ngày 20/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định việc mở cửa thị trường việc làm cho người tị nạn sẽ giúp các nước giảm thiểu nguy cơ người tị nạn trở thành gánh nặng đối với ngân sách trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Áo tạm ngừng hiệp định Schengen
13:51' - 17/01/2016
Ngày 16/1, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố tạm ngừng thực thi hiệp ước Schengen về miễn thị thực giữa 22 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 4 quốc gia ngoài EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bàn về "Tương lai châu Âu". Ảnh: WEF